Du Lịch Anh Tuấn

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 07/08/2019 - 253 Lượt xem

Khám phá những ngọn lửa bất diệt khi du lịch Azerbaijan

Những ngọn lửa không bao giờ tắt trở thành đặc sản đầy thu hút khách đến du lịch Azerbaijan, nơi được mệnh danh là “vùng đất của lửa”. Khí tự nhiên rò rỉ từ dưới lòng đất khiến đám cháy không bao giờ tắt.

Cháy trong 4.000 năm, chưa từng tắt đi dù ngày hay đêm, cháy bất chấp mưa gió…Đó là những gì được dùng để miêu tả về những “ngọn lửa bất diệt” ở Azerbaijan trong một bài viết mới đây trên chuyên mục du lịch của đài CNN (Mỹ).

Tọa lạc trên bán đảo Absheron của Azerbaijian – đất nước nằm ở ngã tư đường giữa Đông Âu và Tây Á, một sườn đồi trải dài 10m có tên Yanar Dag đã thu hút sự chú ý của nhiều khách du lịch. Cái tên Yanar Dag có nghĩa là “sườn đồi đang cháy”.Thậm chí mưa tuyết cũng không thể dập tắt những ngọn lửa ở Yanar Dag. Những ngọn lửa vẫn cháy dù ngày hay đêm và khá phổ biến tại Azerbaijan.

đền lửa Ateshgah

 

Đầy sợ hãi nhưng cũng tò mò không ít, các du khách đã kéo nhau đến đây xem những đám cháy bốc lên ở phần đất đá quanh sườn đồi Yanar Dag. Thứ duy trì những ngọn lửa này là khí rò rỉ từ mỏ khí tự nhiên nằm bên dưới sườn đồi.

Nhà thám hiểm người Ý lừng danh Marco Polo từng viết về hiện tượng này khi ông đi qua đất nước Azerbaijan vào thế kỷ 13. Các lái buôn dọc theo Con đường tơ lụa cũng từng truyền cho nhau nghe câu chuyện về những ngọn lửa này. Đó là lý do Azerbaijian từ xa xưa đã được mệnh danh là “vùng đất của lửa”.

 

Không chỉ Yanar Dag, nhiều ngọn lửa như vậy cũng được tìm thấy trên khắp Azerbaijian. Tuy nhiên, vì chúng dẫn tới tình trạng thiếu khí đốt, người ta đã tìm cách dập tắt một số ngọn lửa và dùng biện pháp ngăn rò rỉ.

Những ngọn lửa không bao giờ tắt ở Azerbaijan tạo nên sự hấp dẫn cho đất nước này bởi chúng từng giữ vai trò quan trọng trong tôn giáo cổ Zoroastria, hay còn gọi là Hỏa giáo, được ra đời ở Iran và sau đó phát triển mạnh mẽ ở Azerbaijan thời kỳ TCN. Đền thờ lửa Ateshgah và những ngọn lửa không bao giờ tắt ở Yanar Dag.

 

Đối với các tín đồ Hỏa giáo, lửa là thứ giúp liên kết giữa con người và thế giới siêu nhiên. Chúng thanh khiết, trường tồn và không thể thiếu trong thờ phụng.

đền lửa Ateshgah

Theo CNN, ngày nay hầu hết du khách đến đây là để chiêm ngưỡng sự kỳ lạ của những ngọn lửa Yanar Dag hơn là khám phá tôn giáo. Trải nghiệm ở đây tuyệt nhất là về đêm, đặc biệt vào mùa đông.

Bạn hãy hình dung khi tuyết rơi, hoa tuyết hòa tan vào không khí mà không thể “chạm chân” lên được mặt đất do sức nóng của lửa.

 

Lửa là một thứ linh thiêng trong văn hóa của người Azerbaijan. Để đến được Yanar Dag, du khách sẽ mất 30 phút đi xe về phía bắc từ trung tâm thủ đô Baku của Azerbaijan. Yanar Dag nằm ở phía bắc, trong khi đền thờ lửa Ateshgah nằm ở phía đông của thủ đô Baku.

 

Sau khi thỏa sự tò mò tại Yanar Dag, nếu muốn hiểu thêm về tín ngưỡng thờ hỏa của Azerbaijan, khách du lịch nên đến thăm đền thờ hỏa Ateshgah ở phía đông thành phố Baku. Ngôi đền này được xây dựng vào thế kỷ 17 và 18 bởi những người Ấn Độ sống ở Baku.

>> Xem thêm: Khám phá Cung điện Sheki Khan khi tham gia tour đi Azerbaijan

Những chú ngựa Karabakh – biểu tượng của Azerbaijan

Bài viết liên quan