Du Lịch Anh Tuấn

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 15/08/2019 - 294 Lượt xem

Khám phá Cung điện Sheki Khan khi tham gia tour đi Azerbaijan

Tour du lịch Azerbaijan sẽ đưa du khách đến với cung điện mùa hè Sheki Khan – nơi lưu giữ rất nhiều giá trị văn hóa, thẩm mỹ, kiến trúc… của một giai đoạn lịch sử thịnh vượng ở Azerbaijan.

Cách Thủ đô Baku 325 km, đây là cung điện nghỉ hè của các Khan (một tước vị thủ lĩnh), được xây dựng vào năm 1797 bởi Muhammed Hasan Khan. Cung điện này nổi tiếng vì được trang trí vô cùng xa hoa. Tương truyền, nó mất hai năm để xây dựng nhưng mất đến tám năm để trang trí.

Nằm giữa những tán cây cổ thụ, trong một khuôn viên rộng rãi nhìn ra dãy núi Đại Kavkaz, cung điện có cấu trúc hai tầng được phủ mái vòm bằng gỗ với những mái hiên dài. Tường được trang trí tinh tế cùng hệ thống cửa sổ dùng kỹ thuật ghép kính mầu “shebeke” đặc trưng của Azerbaijan khiến cho mặt tiền có diện mạo cân xứng và hài hòa. Ước tính trung bình mỗi mét vuông “shebeke” có gần 20.000 miếng gỗ và kính, kết dính với nhau mà không cần đến keo dán hay đinh ốc.

Bên trong cung điện, mỗi mảng tường, cửa sổ, thậm chí ống khói hay bục cắm nến đều được bài trí tỉ mỉ và có tính thẩm mỹ cao, khiến du khách đến đây đều cảm thấy như đang tham quan một bảo tàng mỹ thuật. Tất cả các bức tường và trần nhà đều được bao phủ bằng những bức tranh sơn dầu. Nội dung trang trí tùy vào chủ nhân và chức năng của căn phòng đó. Chẳng hạn như phòng của vợ Khan thì chủ yếu là các loài hoa với những gam mầu nhẹ nhàng, còn phòng của Khan thì mô tả cảnh săn bắn, chiến đấu và những biểu tượng quyền lực.

 

Ngoài các họa tiết, “shebeke” và kỹ thuật chạm khắc, nét đặc trưng kiến trúc của cung điện Sheki Khan còn thể hiện ở kết cấu và giải pháp nội thất. Bạn có thể nhận ra điều này khi phòng họp đặt ở tầng một có trần thấp hơn các phòng khác để tránh tiếng ồn vọng lên phía trên. Sảnh chính ở tầng một có một đài phun nước nhỏ để khi các Khan tiếp khách thì người bên ngoài không thể nghe rõ nội dung bên trong. Ngoài ra, cung điện còn có hai lối đi riêng biệt, một lối dành cho những người trong hoàng tộc và khách của họ, một lối dành cho người phục vụ.

Ghé thăm cung điện mùa hè Sheki Khan, nhà thơ nổi tiếng người Thổ Nhĩ Kỳ Nazim Hikmet từng thốt lên: “Ví như chẳng còn công trình cổ ở Azerbaijan nào thì người ta chỉ cần kể về cung điện Sheki Khan là đủ”.

>> Xem thêm: Trung tâm Heydar Aliyev – Niềm tự hào mới của Azerbaijan

7 bí mật khiến bạn phải đi du lịch Azerbaijan

Bài viết liên quan