Travel Thailand | Travel Bangkok | Travel Pattaya | Hotels Thailand

Du lịch Azerbaijan – khám phá sự chuyển mình của Baku

Du lịch Azerbaijan không thể bỏ qua thủ đô Baku, nơi đây chưa bao giờ làm du khách thất vọng, luôn được ví như một Dubai mới bên bờ biển Caspi. Với đại lộ rộng thênh thang, những tòa nhà khổng lồ cùng các căn hộ bên trong, nơi này nằm ở biên giới châu Á nhưng lại mang đến phong cách kiến trúc châu Âu đầy mê hoặc.

Du lịch Azerbaijan, khám phá thủ đô Baku đẹp hút hồn  

Ngay khi đặt chân đến thủ đô Baku, du khách du lịch Azerbaijan sẽ không khỏi choáng ngợp khi bắt gặp những kiến trúc mang phong cách châu Âu trông như thể là Paris ngay trên đường phố cổ. Gần đó, những chiếc thuyền gỗ gondola (kiểu Ý) bập bềnh trên con kênh vừa xây theo kiểu các dòng kênh nổi tiếng của Venice. Một cần cẩu trục đứng cạnh tòa nhà trước vịnh với mái trần kiểu con sò phỏng theo Nhà hát Opera ở Sydney. Tất cả đều khiến du khách như lạc vào một châu Âu thu nhỏ.

Và trên hết là các tòa tháp Flame Tower lộng lẫy, phủ kín bởi các màn hình LED, uốn cong vào trời xanh như ba chiếc răng bằng kính khổng lồ.

Thành phố Baku, thủ đô của Azerbaijan, có lịch sử dài pha trộn nhiều kiểu kiến trúc đan xen. Thành phố được bao quanh bởi bức tường có từ thời Trung cổ – nhiều phần giờ đây vẫn còn đứng vững – hòa trộn nét ảnh hưởng từ kiến trúc Ả-rập, Ba Tư, Ottoman và Phương Đông. Nhưng giờ đây thành phố giàu trữ lượng mỏ dầu đang tự nâng cấp mình lên. Những tòa nhà thô kệch dưới thời Liên Xô và những khu công nghiệp đã bị giải tỏa, lấy chỗ cho những kiến trúc Châu Âu cổ kính.

Sự chuyển mình của thành phố bắt đầu chỉ một thời gian ngắn sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991. Dưới thời Tổng thống Heyda Aliyev, người nắm quyền từ năm 1993, hàng tỷ đô la đã được đổ vào những dự án xây dựng đầy tham vọng với nỗ lực hiện đại hóa và nâng cấp thành phố. Công việc sau đó vẫn tiếp tục dưới thời con trai ông, Ilham, lên kế nhiệm cha vào năm 2003.

Những khu vực kiến trúc thời Liên Xô bị đập bỏ để giành vị trí cho các công viên mở, những thương xá bằng đá cẩm thạch trắng, những tòa nhà chọc trời lấp lánh và các khu dân cư phức hợp sang trọng. Rất nhiều dự án trong số đó đã nhận được sự ưu ái của gia đình đang thống trị đất nước Azerbaijan.

Baku, khẳng định vị thế vươn lên trời cao

Một minh chứng để khẳng định vị thế của Baku với bạn bè thế giới đó là công trình Heyda Aliyev. Kiến trúc như phá vỡ đi những định kiến cũ kỹ và vươn đến một tầm cao mới. Công trình bao gồm nhiều hoạt động giải trí, văn hóa và là điểm đến lý tưởng cho khách du lịch đến thăm quan.

Ngoài ra, còn phải kể đến tòa tháp lửa với ba nhánh hướng thẳng lên trời mà đi đến hầu hết khu vực nào của Baku du khách cũng có thể chiêm ngưỡng. Kiến trúc càng đẹp hơn khi ban đêm được cộng hưởng cùng hiệu ứng ánh sáng vô cùng hấp dẫn. Du lịch Azerbaijan chắc chắn du khách không thể bỏ qua những điểm đến ấn tượng này.

>> Xem thêm: Khám phá những di sản văn hóa thế giới ở Azerbaijan

Top ẩm thực hấp dẫn khi du lịch Azerbaijan – Georgia bạn nên thử