Du Lịch Anh Tuấn

Ẩm thực, AZERBAIJAN - 15/04/2020 - 935 Lượt xem

Cơm Pilaf – Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cơm Pilaf Azerbaijan có gì đặc biệt

Trình độ nấu nướng của phụ nữ Azerbaijan chủ yếu được đánh giá bằng kỹ năng chế biến cơm Pilaf. du lịch Azerbaijan Mỗi người phụ nữ sẽ cố gắng tìm tòi sự mới lạ và điều đó tạo nên sự huyền bí cùng độc đáo của món này.

Ở Azerbaijan, người dân vẫn thường nói rằng, không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bất cứ bữa tiệc, lễ hội hoặc đám cưới nào lại thiếu một món cơm Pilaf có hương vị đặc trưng và ấn tượng.

Cơm Pilaf là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Azerbaijan. Chính vì lẽ đó, người dân nước này xem đây là một Vị Vua – Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan.

Từ thưở xa xưa cho đến tận ngày nay, trình độ nấu nướng của phụ nữ chủ yếu được đánh giá bằng kỹ năng chế biến một món cơm Pilaf.

Mặc dù tất cả những người phụ nữ đều làm theo đúng công thức nấu ăn chính nhưng mỗi người phụ nữ sẽ cố gắng tìm tòi sự mới lạ bằng cách cho thêm các thành phần – dựa trên kiến thức lưu truyền trong bí quyết của người bà.

Trên thực tế, điều này mang đến sự huyền bí cho các loại hương vị khác nhau và sự độc đáo cho món cơm Pilaf Azerbaijan.

Cơm Pilaf - Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cơm Pilaf – Cách nấu cơm Pilaf chuẩn

Đất nước Azerbaijan và những điều thú vị ẩm thực Azerbaijan

Cách nấu cơm Pilaf Azerbaijan

Tên gọi của món cơm Pilaf lễ hội này bắt nguồn từ hình thức bên ngoài của nó giống vương miện của một Vị Vua Phương Đông Thời Trung Cổ.

Nguyên liệu cần có để chế biến món cơm Pilaf Shah hya còn gọi cơm Pilaf Hoàng gia gồm:
Nghệ tây: 4-5 nhị hoa
Gạo: 3 cốc
Muối: 1 thìa càphê
Bơ tan: 300g
Thịt cừu: 600g
Hành củ: 3-4 củ
Alycha khô (mận anh đào): 150g
Nho khô: 300g
Mơ khô: 150g
Hạt dẻ: 200g
Gia vị: Hạt tiêu và nghệ
Lavash (bánh mỳ không men cán mỏng): 10 cái

Cơm Pilaf - Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cơm Pilaf – Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cách làm món cơm Pilaf Shah hya:

Rửa sạch và vo gạo. Ngâm trong nước muối từ 4-6 tiếng. Đun đến khi chín tới. Cho một chút muối vào. Sau đó, đặt lên một chiếc chao. Rắc nghệ tây lên trên. Cắt thịt thành các miếng hình chữ nhật. Cho mỡ cùng với muối, hạt tiêu và chiết xuất alycha.

Cho bơ vào thành nồi để tạo độ trơn. Lưu ý: Khi nấu món cơm Pilaf Sha, bạn cần một chiếc nồi đặc biệt có đường kính đáy nhỏ hơn đường kính miệng nồi.

Đặt 5 chiếc lavash vào trong nồi. Xếp các lát lavash lên cạnh nồi sao cho chúng phủ đầy một phần đáy nồi bát và xếp so le các lát này với nhau. Xếp lavash sao cho sát mép nồi. Dùng bơ tan phết lên từng chiếc lavash.

Cách làm món lavash (bánh mỳ không men cán mỏng): chuẩn bị bột mỳ, trứng và nước. Nhào bột cứng bằng cách cho thêm muối. Cuộn thành một chiếc bánh pancake dày 2mm và nướng trên một chiếc chảo cực nóng (không bơ).

Rải một lớp cơm lên đáy nồi (1/3 tổng trọng lượng), sau đó xếp thịt và tiếp tục rải một lớp cơm khác (1/3 tổng trọng lượng). Cho hạt dẻ vào giữa, sau đó cho mơ khô, nho khô không hạt.

Cơm Pilaf - Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cơm Pilaf – Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan

Cho phần cơm còn lại lên trên (1/3 tổng trọng lượng). Sau đó, xếp tất cả các lát lavash lên trên cơm và xếp 5 lát lavash còn lại đã nhúng bơ lên trên cùng. Phủ một lớp bơ ở trên cùng. Đậy nắp lại và bỏ vào lò nướng ở nhiệt độ 130 độ C. Sau 40 phút, lấy ra khỏi lò và phủ một lớp bơ lên trên.

Sau 80 phút, lấy ra khỏi lò và mở nắp để đổ bơ ra. Úp ngược nồi lên đĩa và bày cơm Pilaf ra đĩa. Khoét một lỗ ở giữa và cắt món cơm thành các phần nhỏ. Uốn vỏ lavash thành hình cánh hoa.

Xem thêm : tour azerbaijan georgia 9 ngày 10 đêm tại đây

Xem thêm: Du lịch Azerbaijan – Hàng trăm núi lửa bùn kỳ lạ phun trào

Thẻ:, , , ,

Bài viết liên quan