Du Lịch Anh Tuấn

Ẩm thực, AZERBAIJAN, KAVKAZ, THÔNG TIN HỮU ÍCH - 07/05/2018 - 524 Lượt xem

Ẩm thực độc đáo của đất nước Azerbaijan

Ở Azerbaijan, người dân vẫn thường nói rằng: không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu ở các bữa tiệc, lễ hội hoặc đám cưới lại thiếu một món ẩm thực có hương vị đặc trưng và ấn tượng của du lịch Azerbaijan.

1. Ẩm thực phong phú của Azerbaijan

Bắp cải, lá nho, và thịt băm cà tím (kelem, yarpaq, badimjan – dolmasi), kabab (kebab), gạo với nhiều loại khác nhau của toppings (plov – Người ta nói rằng plov là vua của các món ăn Azerbaijan), gutab s và thịt viên (Kufta) là một số đặc sản của Azerbaijan. Bánh mì là một mặt hàng chủ lực và được mọi người Azerbaijan tôn kính.
Thực phẩm của Gruzia, đặc biệt là bánh kajpuri (bánh phô mai), cùng với một số đồ gia vị của Nga (borsh, creps) đã trở nên phổ biến khắp Azerbaijan. Ngoài ra, các món ăn khác như Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Á, Tây & thức ăn nhanh, cùng với thực phẩm châu Á có thể được tìm thấy ở Baku.
Một số loại đồ uống địa phương bao gồm ayran (một loại sữa chua dùng sữa chua) và sherbet (làm từ cánh hoa hồng hoặc màu sâm). Ngoài ra còn có các loại rượu vang phong phú khác nhau được sản xuất từ ​​nho địa phương và một loạt các dòng nước khoáng từ nguồn suối tự nhiên. Tại một số khu vực của Azerbaijan, các thị trường cung cấp lemonades (limonat / dushes) làm từ lê hoặc taragon.

2. Cơm Pilaf – Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan

Ở Azerbaijan, người dân vẫn thường nói rằng, không thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu bất cứ bữa tiệc, lễ hội hoặc đám cưới nào lại thiếu một món cơm Pilaf có hương vị đặc trưng và ấn tượng.
Cơm Pilaf là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực của người Azerbaijan. Chính vì lẽ đó, người dân nước này xem đây là một Vị Vua – Món ăn Bậc thầy của văn hóa ẩm thực Azerbaijan.
Từ thưở xa xưa cho đến tận ngày nay, trình độ nấu nướng của phụ nữ chủ yếu được đánh giá bằng kỹ năng chế biến một món cơm Pilaf.

Cơm Pilaf - Cách nấu cơm Pilaf chuẩn Azerbaijan
Mặc dù tất cả những người phụ nữ đều làm theo đúng công thức nấu ăn chính nhưng mỗi người phụ nữ sẽ cố gắng tìm tòi sự mới lạ bằng cách cho thêm các thành phần – dựa trên kiến thức lưu truyền trong bí quyết của người bà.
Trên thực tế, điều này mang đến sự huyền bí cho các loại hương vị khác nhau và sự độc đáo cho món cơm Pilaf Azerbaijan.

3. Hấp dẫn các món thịt nướng trong nghệ thuật ẩm thực Azerbaijan

Ở Azerbaijan, thịt nướng được biết đến như là một món ăn ngon và hết sức dễ làm. Vì lý do này việc chế biến thịt nướng luôn được cho là một công việc hoàn toàn dành cho nam giới.
Ai có thể giết mổ cừu và chặt thành các phần? Ai có thể chế biến một con cừu và tẩm ướp thịt? Ai có thể chuẩn bị than củi và nhóm chúng? Ai có thể kiểm soát được than củi đang cháy và xâu vào hàng tá cái xiên?

Và cuối cùng là nướng thịt, trang trí và phục vụ trong hàng giờ? (Một vài chuyên gia có thể thực hiện điều đó trong 1 giờ).
Thịt nướng được làm từ thịt cừu, thịt dê, thịt bê, thịt gà, thịt chim cút và rau. Có nhiều loại nước xốt và gia vị cũng như các sản phẩm từ bột. Thịt được nướng trên ‘Mangal’ là lò nướng đặc biệt được sử dụng cho việc nướng cả con.
Thành tố quan trọng nhất của từ này ‘gal’ xuất phát từ “galamag’ – nó có nghĩa là đốt và duy trì ngọn lửa bằng cách chất đống tất cả than củi vào một nơi.

 

Người lành nghề chuyên nghiệp được gọi là “kebachi” có nhiều bí quyết. Đầu tiên, thịt phải tươi. Thứ hai, các phần thịt tươi, béo và nhiều phần khác của động vật phải được chế biến riêng biệt.
Điều quan trọng nhất là đảm bảo rằng bạn phải có một tâm trạng tốt! Đây là cách tốt nhất để nấu ăn theo tiêu chuẩn cao.
Các món thịt nướng nổi tiếng của người Azerbaijan như thịt nướng Gabyrg, thịt nướng Basdyrma cá tầm, thịt nướng Lyulya, thịt nướng Lyulya từ khoai tây, thịt nướng cà tím và mỡ thận và thịt nướng Mezesi.

8 điểm đến không thể bỏ qua ở Azerbaijan

Bài viết liên quan