Du Lịch Anh Tuấn

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 09/08/2019 - 397 Lượt xem

Baku – một Dubai mới bên bờ biển Caspi trong cung đường tour đi Kavkaz

Thủ đô Baku vừa có những cung điện nguy nga từ thời trung cổ vừa có những tòa nhà hiện đại. Nơi đây hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm khó quên trong tour đi Kavkaz.

Những kiến trúc ở Baku bạn sẽ được chiêm ngưỡng trong tour đi Kavkaz

Cung điện Shirvan Shakh

Tọa lạc giữa thủ đô Baku là cung điện Shirvan Shakh được xây dựng từ thế kỷ 15. UNESCO cho rằng đây là “một trong những viên ngọc trai của kiến trúc Azerbaijan”. Cùng với tháp Maiden, vô số đền thờ Hồi giáo và những phòng tắm hơi… tạo nên danh sách dài di sản từ thời trung cổ của Baku. Nếu đến Baku hoặc đi tour đi Kavkaz du khách không thể bỏ qua điểm đến hấp dẫn này.

 

Cung điện Shirvan – Shah được xây dựng xuyên suốt qua 2 thời vua là vua Shirvanshah Khalilulla và con trai của ông là vua Faruk. Vào thế kỷ 18 cung điện đã bị bắn phá và hư hại nghiêm trọng trong một cuộc chiến tranh với Nga. Nhiều hiện vật quý giá và các tài liệu cổ đã bị đánh cắp trong khoảng thời gian này. Sau đó, công việc phục hồi bắt đầu được tiến hành nhưng những cổ vật vẫn không thể tìm lại được.

Tòa nhà chính được xây dựng vào năm 1411, mục đích xây dựng cung điện này cho đến nay vẫn chưa có lời giải đáp. Shirvanshah có 26 phòng khác nhau để dành cho khách khứa và những sự kiện khác nhau và đặc biệt là không có cửa sổ để không thu hút chú ý của những người qua lại. Baku có thể được xem là một trong những thủ đô phát triển nhất trong số các thủ đô của các nước thuộc Liên Xô cũ. Nhiều cung điện sang trọng và những tòa nhà cao tầng được xây dựng ở trung tâm thành phố sẽ khiến tour đi Kavkaz của bạn chắc chắc sẽ rất thú vị.

Tháp Maiden

Tháp Maiden được xây dựng trong 2 giai đoạn, ba tầng đáy được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ thứ 6, thứ 7 trước công nguyên. Theo mục đích ban đầu, tháp được xây dựng để quan sát thiên văn và thờ thần lửa. Sau đó, tháp được xây dựng phần còn lại vào thế kỷ thứ 12. Các tầng được nối với nhau bằng hệ thống cầu thang xây theo các bức tường. Hiện nay, những bằng chứng về việc thờ thần lửa vẫn còn. Và hiện nay có rất nhiều tour đi Kavkaz đến thăm địa điểm này.

Tòa tháp có hình dạng rất đặc biệt, bao gồm một hình trụ lớn nối liền với vài phần của một bức tường hình thang. Đứng từ trên đỉnh tháp nhìn xuống, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng choáng ngợp trước những cảnh tượng trên bến cảng, những sườn đồi xa xa và cả mặt biển trong xanh vời vợi. 

Bảo tàng ngoài trời Gobustan

Đặc biệt, kho tàng vô giá của Azerbaijan chính là bảo tàng ngoài trời Gobustan – nổi tiếng thế giới về nghệ thuật chạm khắc đá cổ đại. Di sản văn hóa thế giới này gồm hơn 4000 bức tranh có niên đại từ 12.000 năm. Những bức vẽ miêu tả những cư dân cổ đang chèo thuyền, săn bắt; phụ nữ nhảy múa và cuộc sống, tập quán… sinh động và cuốn hút không ngừng.

Đến ngôi đền Ateshgah – “Vùng đất của ngọn lửa thiêng” có từ thế kỉ thứ 17 với ngọn lửa cháy hàng ngàn năm không tắt chính là nơi bạn trải nghiệm những điều cực kỳ thú vị. Tương truyền, một nguồn khí tự nhiên đã giúp ngọn lửa thiêng cháy mãi. Năm 1975, Ateshgah trở thành Bảo tàng Quốc gia Ateshgah, mỗi năm thu hút khoảng 15.000 khách.

Bức tường lửa Yanar Dag không ngừng bốc cháy trên bề mặt núi đá do được cung cấp khí đốt từ sâu bên dưới cũng là nơi rất đáng khám phá.

Trung tâm Heydar Aliyev

Trung tâm Heydar Aliyev ở thủ đô Baku có kiến trúc vô cùng khác lạ. Với những đường uốn lượn mềm dẻo và liên tục được gói gọn vào các phần bên trong tòa nhà. Tên của trung tâm được lấy từ tên của vị Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan từ năm 1993 – 2003. Ông Heydar Aliyev từng làm Phó Thủ tướng Liên Xô và sau đó ông làm Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan từ năm 1993 – 2003.

Heydar Aliyev được xây dựng không chỉ để tôn vinh “lãnh tụ dân tộc” của Azerbaijan mà còn để tạo ra một trung tâm văn hóa lớn cho cả đất nước này. Trung tâm Heydar Aliyev là một khu phức hợp tọa lạc trên một diện tích rộng nằm giữa thủ đô Baku của Azerbaijan. Bên trong công trình hoành tráng này có bảo tàng, nhà triển lãm và khán phòng lớn. Trung tâm lưu trữ và trưng bày các tài liệu và hiện vật về nhân vật lịch sử Heydar Aliyev của Azerbaijan. Và chắc chắn là điểm yêu thích của những tín đồ du lịch Azerbaijan nói riêng và du lịch Kavkaz nói chung

Công trình do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế. Sau khi trở thành quốc gia độc lập vào năm 1991, Azerbaijan cố gắng thoát khỏi các ảnh hưởng về mặt kiến trúc của Liên Xô trước đây. Kiến trúc thủ đô Baku được hiện đại hóa theo hơi hướng phương Tây. Đặc điểm kiến trúc công trình là sự uyển chuyển mềm dẻo, với những nếp gấp cuốn trọn các phần với nhau. Hình dáng công trình thể hiện tinh thần lạc quan hướng tới tương lai. Với thiết kế mới lạ và hiện đại, trung tâm Heydar Aliyev là một điểm nhấn quan trọng bên trong thủ đô Baku.

>> Xem thêm: Tháp Flame, công trình biểu tượng bạn nên đến khi du lịch Baku

Giải mã ngọn lửa cháy hàng nghìn năm khi du lịch Kavkaz

Bài viết liên quan