Du Lịch Anh Tuấn

AZERBAIJAN - 13/03/2020 - 990 Lượt xem

Azerbaijan là nước nào ? Vùng đất của lửa và băng

Nếu phương Đông và phương Tây có thể gặp nhau để giao lưu các nền văn hóa, thì khó có thể tìm được nơi nào phù hợp hơn du lịch Azerbaijan.

Nằm về phía đông nam của vùng Caucasus, trải dài hơn 800km từ biển Đen ra biển Caspian, ngay tại ngã cửa ngõ của Châu Âu và Châu Á, Azerbaijan có một vị trí địa lý độc đáo, và vẫn giữ được ý nghĩa của nó cho các liên kết kinh tế và văn hóa thế giới.

Tên hiện nay của đất nước từng được những người Arab biết đến vào thế kỷ thứ 7. Một thời gian ngắn trước khi qua đời, nhà thám hiểm nổi tiếng người Na Uy tên là Thor Heyerdahl đã đến thăm Azerbaijan để tìm kiếm bằng chứng về những mối liên hệ giữa nền văn hóa của người Viking cổ đại và những tổ tiên của người Azerbaijan trên các bia đá khắc chữ ở khu vực lân cận của vùng Qobustan.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào ?

Ngày nay, Cộng hòa Azerbaijan là một quốc gia đa sắc tộc, nơi có đan xen nhiều nền văn hóa.

96 năm về trước, bằng việc thông qua “Bản tuyên ngôn độc lập” lịch sử, nước cộng hòa dân chủ có quốc hội – nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan đã lần đầu tiên được hình thành ở phương Đông và trong toàn bộ thế giới Hồi giáo.

Một mặt, nước Cộng hòa Dân chủ Azerbaijan mang trong mình các giá trị dân chủ châu Âu cùng với các đặc điểm của nền văn hóa phương Đông, mặt khác, đất nước này cũng lưu giữ lại các giá trị dân tộc trường kì truyền thống.

Đến với Azerbaijan, du khách có thể trải nghiệm mọi cung bậc của thiên nhiên, bởi nơi đây là vùng đất của sự phong phú và đa dạng – vùng đất của cả lửa và băng.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Điều này không có gì ngạc nhiên vì các vùng khí hậu của quốc gia này bao gồm từ những vùng núi cao đầy tuyết của khu vực Caucasus đến nhiệt đới ẩm ướt ở vùng đất thấp Lankaran và Talis. Azerbaijan có tới 9 trong số 11 vùng khí hậu hiện có trên hành tinh này.

Cảnh quan thay đổi từ khô, nóng bán sa mạc, đến vùng cao nguyên phủ tuyết trắng và sông băng.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Toàn cảnh ngày nay của Azerbaijan, với những ngọn núi cao, vùng cao nguyên núi lửa, hẻm núi sâu, vùng đồng bằng, thung lũng và bờ biển đã được hình thành qua hàng triệu năm.

Phía bắc Azerbaijan là dãy Caucasus, về phía tây nam là vùng cao nguyên rộng lớn, ở phía đông là đồng bằng Kur-Araz rộng lớn.

Đất nước được bao viền với các thung lũng dốc và vùng đồng bằng. Vì vậy, bề mặt của Azerbaijan giống như một khay khổng lồ với các cạnh sắc nét núi, dốc ra biển Caspian.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Xem thêm: kinh nghiệm du lịch Azerbaijan

Không xa bờ biển Caspian, còn có hai quần đảo bùn đảo núi lửa nổi lên từ biển: quần đảo Apsheron, gần bán đảo Apsheron, và Baky quần đảo gần bờ biển của Gobustan và vùng đất thấp Kur-Araz.

Thiên nhiên hoang sơ, những suối nước khoáng, đặc trưng về văn hóa, ẩm thực, tất cả đã giúp Azerbaijan trở thành thị trường đầy triển vọng trên bản đồ du lịch thế giới.

Đến với Azerbaijan, người ta có thể khám phá những địa điểm nổi tiếng với những di sản văn hóa lâu đời như thành phố Baku với thành phố cổ Icheri Sheher, cung điện Shirvan Shahs và tháp Maiden.

Baku, thủ đô của Azerbaijan, là trung tâm chính trị, văn hóa và kinh tế của quốc gia này và của vùng Kavkaz. Baku thường được ví như một Dubai của vùng Caucacus bởi sự sang trọng và tràn ngập nhãn hàng hiệu.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Những du khách thích khám phá lịch sử cũng có thể tìm đến với những địa điểm đầy thú vị như bảo tàng ngoài trời nổi tiếng Qobustan với những bức tranh được khắc, vẽ trên đá của thời kỳ đồ đá mới (Neolithic) – được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới. Địa điểm có một không hai này hiện đang lưu giữ khoảng 4.000 bức tranh được khắc từ khoảng 12.000 năm trước.

Hoặc đến với Ganja – thành phố với những địa danh nổi tiếng như lăng mộ của Nizami, Bảo tàng Trung ương, lăng mộ của Javad Khan, nhà thờ Hồi giáo Shah Abbas, bồn tắm thời trung cổ, nhà khách thời trung cổ “Karvansaray.”

Là vùng đất của núi lửa, Azerbaijan cũng nổi tiếng với những khu suối khoáng nóng.

Azerbaijan là nước nào

Azerbaijan là nước nào

Thành phố Lankaran tọa lạc trên bờ biển Caspien với những bãi biển cát vàng, các dòng suối khoáng và nhiều vườn hoa công viên với rất nhiều loài động vật, thực vật định cư ở đó. Núi lửa phun bùn ở phía tây nam Baku được một hồ chứa khổng lồ dưới lòng đất “nuôi dưỡng”.

Ẩm thực của Azerbaijan đã được cả phương Đông và châu Âu công nhận, được ghi lại trong những văn bản cổ xưa của nhà sử học và du hành nổi tiếng.

Lịch sử nghệ thuật tạo ra những công thức nấu ăn ở Azerbaijan đã có nhiều thế kỷ, được dựa trên kinh nghiệm phong phú của những đầu bếp có tính kế thừa vẫn còn hiện diện đến tận ngày nay.

Không ngạc nhiên khi đất nước Azerbaijan nổi tiếng là vùng đất của những người sống trăm tuổi. Các nhà khoa học giải thích hiện tượng này do khí hậu thuận lợi, lối sống, thực phẩm hữu cơ và chế độ dinh dưỡng tốt. Những người sành ăn nhất từ khắp nơi trên thế giới đã đến với đất nước này để nếm hương vị tinh tế của những món ăn Azerbaijan.

Tham khảo: Tour du lịch Azerbaijan

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách xin Visa Azerbaijan online

Bài viết liên quan