Du Lịch Anh Tuấn

AZERBAIJAN, KAVKAZ, THÔNG TIN HỮU ÍCH - 07/05/2018 - 349 Lượt xem

Azerbaijan: Đất nước Trung Á có kho dầu mỏ lớn nhất thế giới

Azerbaijan chủ yếu dựa vào công nghiệp gồm chế tạo máy, dầu mỏ và các ngành khai mỏ, lọc dầu, các sản phẩm dệt may,…. Đây cũng là đất nước có trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Tại thành phố Naftalan của Azerbaijan, nằm cách 320km về phía Tây của thủ đô Baku, dầu thô được tìm thấy nhiều đến nỗi mà người dân có thể sử dụng để tắm gội, các phòng tắm dầu thô thu hút rất đông khách du lịch. Nông nghiệp chiếm 1/3 nền kinh tế Azerbaijan. Tại các vùng đất thấp, nông dân chủ yếu canh tác các loại cây bông, cây ăn quả, lúa gạo, chè, thuốc lá, và nhiều loại rau. Tằm được nuôi để sản xuất tơ tự nhiên cho ngành may mặc. Những người chăn thả gia súc Azerbaijan nuôi gia súc, cừuvà dê gần các rặng núi. Hải sản, gồm trứng cá muối và cá khai thác từ Biển Caspia. Azerbaijan có nền kinh tế rất năng động, chủ yếu nhờ dầu khí, và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) nước này tăng vọt 34.5% để đạt tới 20.6 tỷ dollar năm 2006, biến nước này thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong hai năm liên tục.

Dịch vụ du lịch của đất nước này cũng đang phát triển từng ngày và trở thành một trong những nền kinh tế mũi nhọn. Đến thăm đất nước Trung Á này, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều loại hình du lịch thú vị và đặc biệt được khám phá thiên nhiên hoang dã. Một số địa điểm mà chúng ta sẽ không thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây như  Thành phố Baku – thành phố lớn nhất và cảng lớn nhất của Azerbaijan, nơi đây có ba “Tháp ngọn lửa” là biểu tượng của thủ đô Baku được lấy cảm hứng từ  lịch sử thành phố và thiên nhiên ở đây. Thăm quảng trường Fountain – trái tim của thủ đô Baku, Nơi đây thường được dùng là chỗ nghỉ ngơi, thư giãn rất tuyệt cho những khách bộ hành khi họ đã mỏi chân sau một buổi đi mua sắm hoặc sau những giờ làm mệt mỏi. Hay thăm phố cổ Inner, cung điện Shirvanshahs nằm trên bờ biển Caspi thuộc thủ đô Baku với lối kiến trúc đặc trưng của một thành phố phương Đông điển hình, với những con ngõ cong, nhỏ hẹp. Đây cũng là một trong những địa điểm mang ý nghĩa lịch sử được biết đến nhiều nhất ở Cộng hòa Azerbaijan. Dọc bờ biển Baku còn có tháp Maiden, là một địa danh rất nổi tiếng, Tòa tháp có hình dạng rất đặc biệt, bao gồm một hình trụ lớn nối liền với vài phần của một bức tường hình thang. Đứng từ trên đỉnh tháp nhìn xuống, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy vô cùng choáng ngợp trước những cảnh tượng trên bến cảng, những sườn đồi xa xa và cả mặt biển trong xanh vời vợi…

Ngoài ra còn rất nhiều địa điểm khác mà nếu 1 lần được đặt chân tới đất nước này bạn sẽ không thể bỏ qua như: Núi lửa bùn ở phía Tây Nam Baku – núi phun ra bùn và một số chất khí có khi phun cao tới 200m. Bảo tàng ngoài trời Qobustan nổi tiếng với những bức tranh được khắc, vẽ trên đá của thời kỳ đồ đá mới (Neolithic), Thành phố Lankaran, Núi Caucasus…

Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ sâu đậm từ năm 1959 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh tới thăm quốc gia ở vùng Nam Kavkaz này. Cũng chính vì vậy mà vào ngày 26/09/2014 vừa qua, “Trung tâm nghiên cứu lịch sử và văn hóa Azerbaijan” tại Việt Nam đã được ra mắt tạo bước đột phá trong quan hệ hai nước.

Ẩm thực độc đáo của đất nước Azerbaijan

Bài viết liên quan