Du Lịch Anh Tuấn

ARMENIA, DANH LAM THẮNG CẢNH, KAVKAZ - 09/05/2018 - 518 Lượt xem

Quốc gia nhỏ bé nhưng đầy mê hoặc – Armenia

Armenia là một nước nhỏ nằm trên giao điểm giữa châu Âu và châu Á và là nước công giáo lâu đời nhất trên thế giới. Một viên ngọc của vùng Caucasus mà bấy lâu nay không mấy ai để ý tới.

 

thang-canh-caucasus

Armenia thuộc Tây Nam Á, phía Đông của Thổ Nhĩ Kỳ với diện tích 29.800km2, thủ đô là Yerevan. Armenia là một trong những đất nước theo đạo Thiên Chúa đầu tiên trên thế giới với hàng chục tu viên cổ nằm trên đỉnh núi và những thánh đường nằm khuất trong rừng sâu đã được xây từ ngàn năm trước.

Ngay tại thủ đô Yerevan có rất nhiều nhà thờ cổ lớn nhỏ với lối kiến trúc đặc sắc. Nói đến kiến trúc nhà thờ thì thánh đường Surb Zoravor hoàn thành vào năm 1694 là niềm tự hào của người dân Armenia. Lối kiến trúc nhà thờ ở đây rất riêng và mỗi công trình trong quần thể nhà thờ đều gắn liền với mổ điển tích tôn giáo nào đó.

 

thang-canh-caucasus-1a

Đến với Armenia, bạn sẽ được ngắm nhìn những thảm cỏ xanh rì trên triền núi, cao nguyên trải dài tít tắp, ngọn núi cao… là những di sản thế giới ở Armenia khiến nhiều người ngỡ ngàng.

Armenia có nhiều sự kiện văn hóa mang âm sắc khác nhau như: Lễ hội dân tộc, triển lãm nghệ thuật, nhạc thính phòng, opera, múa ballet và hiện đại, nhạc nhẹ và jazz tại các nhà hát được các nghệ sĩ địa phương biểu diễn đáp ứng tốt nhất những yêu cầu của từng thể loại.

Tu viện Tatev

Tu viện Tatev là một trong những điểm tham quan ngoạn mục nhất ở cộng hòa Armenia, được xây dựng từ thời Trung Cổ mang trong mình nét đẹp cổ kính và huyền bí. Tu viện Tatev nằm trên cao nguyên bazan rộng lớn gần ngôi làng cùng tên trong tỉnh Syunik, ở phía đông nam cộng hòa Armenia.

Tu viện Tatev kiên cố bao gồm ba nhà thờ (Thánh Paul và Peter, các đèn chiếu sáng Grêgôriô và Mary), một thư viện, phòng ăn, tháp chuông, lăng mộ cũng như các tòa nhà hành chính và công trình phụ trợ khác.

 

thang-canh-caucasus-1b

Cầu quỷ dữ trên sông Vorotan

Một trong những kỳ quan thiên nhiên trên sông Vorotan ở Armenia là cây cầu quỷ dữ. Đây là một cây cầu đá tự nhiên tuyệt đẹp treo trên sông với chiều rộng 150m và chiều dài 170m. Cây cầu này được hình thành từ đá vôi và có bề mặt phẳng, chiều cao cây cầu nằm trên mực nước sông 50m, được kết nối với phía bờ bên kia để qua sông.

Hồ Sevan

Một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất Armenia là hồ Sevan, hồ lớn nhất nước này và cũng là một trong những hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới nằm ở cao nguyên. Nước hồ xanh trong như ngọc bích, ven hồ thỉnh thoảng lại có những tu viện nhỏ cổ kính nhìn đẹp như tranh.

Gần hồ có Noraduz, một nghĩa trang nổi tiếng bởi hàng loạt bia đá được tạo tác như những tác phẩm nghệ thuật. Truyền thống Công giáo lâu đời ở Armenia được thể hiện một phần không nhỏ qua những bia đá được làm vô cùng công phu và tinh xảo này. Nơi nhiều bia đá nhất là ở Noraduz.

Đến Armenia, du khách không thể không nghe nhắc đến núi thiêng Ararat, và đứng ở bất kỳ nơi nào tại Yerevan người ta cũng nhìn thấy đỉnh núi huyền thoại này. Núi Ararat là núi cao nhất trong vùng và từng là một phần của Armenia cho tới tận khoảng năm 1915, khi nó rơi vào tay nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ. Người Armenia luôn coi núi Ararat là biểu tượng của họ.

Bên cạnh đó sự nhiệt tình, mến khách của người dân cũng chính là sức hút không nhỏ khiến Armenia trở thành điểm nóng du lịch ngày càng được nhiều người chú ý.

Bài viết liên quan