Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan
Thử các món ăn truyền thống là một trong những cách tốt nhất để tìm hiểu về một đất nước mới. Dưới đây sẽ là top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan bạn nhất định phải thử khi đến thăm đất nước này.
Đôi nét về ẩm thực Azerbaijan
Ẩm thực Azerbaijan ngon, thịnh soạn và đa dạng sẽ gây ấn tượng và làm bạn ngạc nhiên không kém gì vô số điểm tham quan thiên nhiên và văn hóa của Azerbaijan. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để thưởng thức và có các bữa ăn bổ dưỡng ở đất nước Tây Á này.
Các món ăn địa phương của Azerbaijan có hàm lượng calo rất cao. Và phải kể đến đó là các loại thịt khác nhau, nhưng bàn ăn thường đủ các món thịnh soạn như: cơm thập cẩm Pilaf, súp, bánh nướng, thịt gia cầm và các món cá. Bạn có thể thử những món ngon này tại bất kỳ nhà hàng hoặc hộ gia đình địa phương.
Rau, trái cây và trái cây sấy khô cũng được sử dụng nhiều như một thành phần chính hoặc bổ sung thêm cho món ăn thêm hấp dẫn. Nhiều bữa ăn của người Azerbaijan được nêm nếm tinh tế với các loại gia vị thơm theo nhiều sự kết hợp và tỷ lệ khác nhau, khiến mỗi món ăn trở nên độc đáo và không thể bắt chước.
Ẩm thực Azerbaijan có hương vị quốc gia độc đáo do sự khác biệt của tài năng nấu nướng cũng như phong tục phục vụ và ăn uống. Bữa tiệc Azerbaijan sẽ gây ấn tượng với bạn bằng bảng màu đa dạng của những món ngon tuyệt hảo, mỗi món đều xứng đáng được thưởng thức và để lại ấn tượng sâu sắc cho bất kỳ du khách nào đến vùng đất này. Dưới đây sẽ là top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan bạn nên thử:
Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan
Cơm thập cẩm Shah-pilaf
Đối với người Azerbaijan, plov không chỉ là một món ăn; hàng chục loại công thức nấu ăn pilaf của Azerbaijan được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Các thành phần thiết yếu trong pilaf là gạo và thịt, thêm vào đó là rau và trái cây sấy khô được sử dụng, gia vị được nêm nếm vào món ăn và cách phục vụ pilaf đều khác nhau.
Thưởng thức hương vị tinh tế của Chigirtma plov để cảm nhận sự kết hợp của thịt gà, trứng đánh bông và bơ tan chảy. Ngoài ra, hãy thử món thịt cừu chiên Parcha Doshamya Plov, một món béo ngậy và nhiều calo. Hãy thử món cơm thập cẩm Shirin với quế, mơ khô, hoàng liên gai và mận khô.
Loại cơm Pilaf mà bạn không thể bỏ qua đó là Shah-pilaf, vua của các loại cơm thập cẩm có hình dạng như một chiếc bánh lớn, để có được món cơm thập cẩm trình bày đẹp mắt nhất. Đến lúc thưởng thức, người phục vụ sẽ dùng dao để chia phần cơm với lớp bên ngoài giòn tan khiến mở đầu bữa ăn như một màn trình diễn hấp dẫn. Bất kể bạn thích loại cơm thập cẩm nào, việc tìm hiểu về nó sẽ giúp bạn mở rộng tầm mắt về sự phong phú và phức tạp của nền văn hóa Azerbaijan.
Dovga
Một món súp nhẹ, làm từ sữa chua, bột mì, trứng, gia vị và thảo mộc là một bữa ăn tuyệt vời, cả trong những ngày nóng và lạnh. Điểm đặc biệt của món ăn là có thể dùng nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Ăn Dovga đặc biệt dễ chịu trong thời tiết mùa thu. Trong khi trời lạnh bên ngoài, dovga thơm nồng sẽ làm ấm bạn và giúp phục hồi sức lực. Vị chua cay của súp đến từ rau xanh và sữa, trong khi vị đậm đà và béo ngậy của món ăn đến từ trứng, bột mì và gạo.
Levengi
Levengi hay Lavangi là món ăn quốc gia của Azerbaijan. Bữa ăn này bao gồm thịt gà hoặc cá, nhồi hành tây chiên, óc chó và trái cây sấy khô. Trứng cá muối được thêm vào nhân nếu cá là thành phần chính. Để tạo hương vị và mùi thơm đặc biệt, toàn bộ bữa ăn được nấu trong lò đất sét tandoor. Sau đó, thịt gà được phủ một lớp sốt me hoặc sốt anh đào mận béo ngậy, giúp tăng thêm hương vị. Món ăn hoàn thành được trang trí bằng hành tây chiên, dưa chuột thái lát, cà chua, hạt lựu hoặc các loại thảo mộc thái nhỏ.
Qutab
Bất kỳ du khách nào cũng sẽ phải lòng món bánh nướng xốp mỏng truyền thống của Azerbaijan có tên là Qutab. Món ăn ngon miệng này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau và với nhiều loại topping khác nhau. Qutab có thể được nhồi bằng các loại thảo mộc tươi, thịt, phô mai, bí ngô, hành tây, hạt lựu và các thành phần khác. Bơ được phết lên những chiếc bánh nướng nóng hổi làm sẵn, khiến chúng trở nên hấp dẫn hơn nữa.
![Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan](https://dulichkavkaz.vn/wp-content/uploads/2025/02/mon-an-hap-dan-azerbaijan-1-scaled.jpg)
Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan
Jiz-Biz
Thịt nướng thơm ngon Jiz-Biz được chế biến tại Azerbaijan từ thịt cừu. Thận, gan, tim và các cơ quan khác được sử dụng để làm món ăn này. Các thành phần bổ sung bao gồm khoai tây và hành tây. Món ăn được hoàn thiện với các loại thảo mộc thái nhỏ và ăn kèm với bánh mì ấm. Jiz-Biz có nguồn gốc là thức ăn cho những người chăn cừu dành nhiều thời gian trên đồng ruộng, nhưng theo thời gian, nó đã lan rộng khắp Azerbaijan. Chắc chắn bạn nên nếm thử món ăn thịnh soạn này, nó sẽ lấp đầy bạn và tạo năng lượng ngay lập tức.
Buglama
Kết cấu tinh tế và hương vị phong phú của thịt cừu hầm trong nước sốt rau củ chiên và mận anh đào sẽ khiến bạn kinh ngạc. Cà chua, ớt ngọt và hành tây, nêm gia vị và chiên trong bơ, bổ sung hữu cơ cho thịt cừu giàu calo và có vị cay. Vị chua của mận anh đào mang đến hương vị độc đáo cho buglama.
Piti
Piti là món súp của Azerbaijan làm từ mỡ đuôi và rau nấu trong nước dùng xương cừu thơm. Giống như nhiều món ăn Azerbaijan khác, món này được phân biệt bởi hương vị đậm đà. Tên của món súp này bắt nguồn từ tên của một chiếc nồi đất nhỏ dùng để nấu piti theo truyền thống. Bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể của món súp này. Ví dụ, thịt bò cũng được sử dụng để chế biến món ăn này. Mặc dù, thành phần chính của nó là thịt cừu và đậu gà, được bổ sung thêm mận anh đào, rau và gia vị. Súp piti cũng được phục vụ với dưa chua và lavash.
Sadj
Một món ăn sống động và ngon miệng với thịt cừu và nhiều loại rau, bao gồm cà tím, ớt chuông, cà chua, khoai tây, hành tây và bí xanh là món hầm rau thực sự với hương vị thịt cừu đậm đà! Tất cả các nguyên liệu được chiên riêng và sau đó được xếp thành từng lớp trong một bát duy nhất. Lá rau diếp phủ kín đáy hộp đựng. Sau đó, thịt chiên được đặt ở giữa đĩa, xung quanh là rau chiên. Cành thì là trang trí cho món sadj sẽ được đặt lên sau cùng.
Sheker chuker
Bánh ngọt Azerbaijan, ngoài các món rau và thịt bổ dưỡng và nhiều calo, cũng đáng để tìm hiểu. Sheker chuker có nghĩa là “bánh mì ngọt” trong tiếng Azerbaijan, và thực sự, hình dạng và thành phần của món ngon này phù hợp với tên gọi của nó. Bánh quy Sheker churek có cấu trúc tinh tế và vị ngọt dễ chịu. Lòng đỏ trứng được phết lên thành phẩm.
Baklava
Baklava là món tráng miệng nổi tiếng và là một trong những món ăn hàng đầu của Azerbaijan đại diện cho ẩm thực quốc gia của đất nước này. Món tráng miệng này được làm từ bột nhão mềm mại, ngâm trong sữa, và cấu trúc vụn được tạo nên bởi nhân đậu phộng và mật ong thấm vào từng lớp của sản phẩm. Baklava thành phẩm thường được phủ một nửa quả óc chó và si-rô đường.
![Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan](https://dulichkavkaz.vn/wp-content/uploads/2025/02/mon-an-hap-dan-azerbaijan-2-scaled.jpg)
Top 10 món ăn hấp dẫn Azerbaijan
Không chỉ là những món ăn ngon, văn hóa, kiến trúc của vùng đất lửa Azerbaijan mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị. Cùng AT Travel tham gia hành trình độc đáo qua 3 quốc gia vùng Kavkaz: Azerbaijan – Georgia – Armenia để khám phá trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên, văn hóa giao thoa và những công trình kiến trúc độc lạ.