Nguyễn Yến Giang

DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA - 08/04/2024 - 588 Lượt xem

Thành phố Di sản Thế giới Mtskheta của Georgia

Mtskheta là thành phố hành hương linh thiêng nhất của Georgia và đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Mtskheta nằm cách thủ đô Tbilisi chỉ 20 km về phía bắc trong vùng Mtskheta-Mtianeti. Với dân số khoảng 8000 người là một trong những điểm đến hàng đầu của Georgia, nơi đây có nhiều ví dụ điển hình nhất về kiến ​​trúc Cơ đốc giáo chính thống và di sản tôn giáo được tìm thấy ở Georgia.

=> DU LỊCH GEORGIA

Lịch sử cổ xưa của Mtskheta rất hấp dẫn và chi tiết. Thành phố được thành lập vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên bởi các bộ lạc Meskhian bản địa được cho là ban đầu di cư từ Anatolia. Truyền thuyết kể rằng thành phố được đặt theo tên của người cai trị huyền thoại Mtsekhotos, con trai vị vua đầu tiên của Kartli.

Mtskheta được coi là trung tâm thờ cúng ngoại giáo vào thời tiền Thiên Chúa giáo. Thần thoại Gruzia kể lại những câu chuyện về những tảng đá nguyên khối khổng lồ của Armazi – thủ lĩnh của các vị thần và các vị thần khác đứng sừng sững trên thành phố. Một câu chuyện ngụ ngôn cho rằng cả hai bức tượng của Armazi và Zaden đều bị phá hủy bởi lời cầu nguyện của người bảo trợ Thánh Nino.

Mtskheta từng là thủ đô của Iberia (Đông Georgia) trong hơn 700 năm cho đến khi vua Dachi chọn Tbilisi là thủ đô mới. Cơ đốc giáo đã đạt được vị thế quốc giáo của Vương quốc Iberia ở Mtskheta vào năm 337 CN. Thành phố vẫn đóng vai trò là trụ sở của Nhà thờ Chính thống Gruzia và là nơi ở của Thượng phụ.

Kiến trúc chính thống thống trị khung cảnh ở Mtskheta với những đền thờ, nhà nguyện, nhà thờ và thánh đường linh thiêng ở mọi hướng. Phần lớn cơ sở hạ tầng ban đầu đã được duy trì ở mức độ xác thực và nguồn gốc cấu trúc cao.

Mtskheta nép mình trong một vùng trũng rộng bên bờ sông Aragvi và Kura, nơi hội tụ thành màu cam rực rỡ. Lãnh thổ xung quanh là vùng bán khô cằn với những sườn dốc rộng và những ngọn đồi nhấp nhô được bao quanh bởi những dãy núi gồ ghề. Các biệt thự kiểu Georgia nằm rải rác trên các sườn đồi có tông màu đất. Mtskheta đã trở thành một trong những khu vực ngoại ô độc quyền hơn của khu vực tàu điện ngầm Tbilisi… Nó được người dân địa phương biết đến nhờ vẻ đẹp siêu thực và khí hậu ôn hòa có thể tận hưởng quanh năm.

Các điểm tham quan văn hóa

Tu viện Jvari

Nằm trên một ngọn đồi cao phía trên Mtskheta là ngôi đền tu viện được yêu thích của Jvari, tiếng Georgia có nghĩa là “thập giá”. Jvari được cho là nơi Thánh Nino đã trồng cây thánh giá thiêng liêng để tượng trưng cho việc Georgia chấp nhận Cơ đốc giáo vào thế kỷ thứ 4 CN. Địa điểm này được cho là đã được sử dụng làm nơi thờ cúng vào thời tiền Thiên chúa giáo, nơi các giáo phái ngoại giáo tụ tập để tôn thờ thiên nhiên.

Tu viện Đền thờ Thánh Giá được gọi là Big Jvari được xây dựng vào khoảng năm 600 CN và kể từ đó đã thu hút những người hành hương theo đạo Thiên chúa từ khắp khu vực. Jvari là một trong những nơi tụ tập chính cho các lễ kỷ niệm của Cơ đốc giáo Chính thống Georgia trong Năm mới và Lễ Phục sinh.

Cấu trúc kiến ​​​​trúc của nhà thờ được biết đến là một chiếc ốc xà cừ hình tứ giác có tâm hình tròn với bốn cánh thích hợp để tượng trưng cho hình chữ thập. Các tác phẩm điêu khắc phù điêu chịu ảnh hưởng của Hy Lạp và Ba Tư được trưng bày trên dinh thự bên ngoài của tòa nhà. Nội thất đơn giản nổi bật bởi một cây thánh giá bằng gỗ có kích thước thật. Những mảnh khảm cổ đã mòn thưa thớt vẫn còn dính vào các bức tường bên trong. Ở trung tâm của nhà thờ, nền móng ban đầu nơi Thánh giá Nino từng được gắn đã lộ ra.

Nhà thờ Svetitskhoveli

Một tượng đài đáng tự hào khác của Christian Georgia là Nhà thờ Svetitskhoveli  được xây dựng trên địa điểm của Nhà thờ Mười hai Tông đồ thế kỷ thứ 4 đã bị phá hủy.

Truyền thuyết tôn giáo gắn liền với nguồn gốc của nhà thờ nói rằng Elioz, một công dân của Mtskheta, đã tìm thấy Áo dài của Chúa Kitô ở Jerusalem. Em gái của Elioz, Sidonia, đã chết khi chạm vào chiếc áo dài. Cô được bọc và chôn trong đó. Một cây tuyết tùng của Lebanon mọc lên trên mộ của Sidonia nhưng người cai trị Mirian quyết định xây một ngôi đền ở đó và cây tuyết tùng đã bị đốn hạ. Bảy cột được chạm khắc từ cây. Sáu cột đã được đặt đúng vị trí nhưng cột thứ bảy bắt đầu lơ lửng giữa không trung. Thánh bảo trợ Nino của Georgia đã cầu nguyện suốt đêm cho đến khi chiếc cột bắt đầu tiết ra dầu thánh. Thần linh kỳ diệu đã chữa khỏi bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo – do đó có tên là Svetitskhoveli có nghĩa là “Trụ cột ban sự sống”. Một trong những ngày lễ tôn giáo lớn nhất ở Georgia là Mtskhetoba-Svetitskhovloba được dành riêng cho Trụ cột ban sự sống và Áo dài của Chúa Kitô. Nó được đánh dấu hai lần hàng năm vào ngày 13 tháng 7 và ngày 14 tháng 10.

Vào thế kỷ 11, Melkhisedek bắt đầu xây dựng một ngôi đền tộc trưởng mới trên vị trí của nhà thờ cũ. Svetitskhoveli đã bị phá hủy và trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được hình dáng và thiết kế cao quý ban đầu.

Svetitskhoveli là một nhà thờ hoành tráng có thiết kế hình tứ giác. Các bàn thờ bên được trang trí bằng các bức phù điêu hình vòm đối xứng với mặt tiền hình chữ thập cao ở hai bên. Mặt tiền của ngôi đền được trang trí bằng đá chạm khắc đặc trưng của kiến ​​trúc Gruzia vào cuối thế kỷ 10 và 11. Các mái vòm bao quanh cửa sổ có chạm khắc hình các thiên thần đang bay được làm từ những mảnh vỡ của ngôi đền trước đó. Các bức bích họa bên trong mô tả các cảnh trong truyền thuyết về Áo dài của Chúa Kitô. Dưới vòm chính là Trụ cột ban sự sống.

Trong suốt thời Trung cổ cho đến nay, Mtskheta vẫn là trung tâm văn hóa tôn giáo của Gruzia. Theo truyền thống, tất cả các nghi lễ lớn của nhà thờ, bao gồm cả lễ đăng quang của Tổ phụ, đều được tổ chức tại Đền Svetitskhoveli.

Bài viết liên quan