Nguyễn Yến Giang

DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA - 03/02/2024 - 236 Lượt xem

Tham quan quận Abanotubani, nơi nổi tiếng với các nhà tắm lưu huỳnh có kiến trúc tuyệt đẹp

Những mái vòm của Abanotubani bên dưới ẩn giấu thế giới bí mật của các spa lưu huỳnh ở Georgia, không những vậy kiến trúc của các nhà tắm hơi cũng vô cùng độc đáo khiến nơi đây trở thành điểm tham quan ấn tượng.

Lịch sử của phòng tắm lưu huỳnh Tbilisi

Lịch sử của bồn tắm lưu huỳnh là lịch sử của chính Tbilisi. Vị trí của thành phố được chọn đặc biệt vì có suối nước nóng chảy dưới lòng đất và thậm chí còn là nguồn cảm hứng cho cái tên – Tbilisi có nghĩa là ‘nơi ấm áp’.

Truyền thuyết kể rằng Vua Vakhtang Gorgasali đã tình cờ gặp vùng nước nóng lưu huỳnh khi đang đi săn cùng con chim ưng của mình. Bạn có thể nhìn thấy chú chim bất tử dưới dạng tượng trên cây cầu gần nhà tắm. Vì thế trên một cánh cửa gỗ chạm khắc ở Abanotubani mô tả một con chim ưng.

Hầu hết (nhưng không phải tất cả) các bồn tắm lưu huỳnh ở Tbilisi đều nằm ở quận Abanotubani , tiếp giáp với sông và không xa Old Median. Một trong những khu phố dễ nhận biết nhất của Tbilisi, Abanotubani được đặc trưng bởi những mái vòm bằng gạch nhô lên khỏi mặt. Thiết kế này cho phép ánh sáng tự nhiên chiếu vào phòng tắm và tạo sự thông thoáng cho hơi nước lưu huỳnh thoát ra ngoài.

Nước có nhiệt độ ấm tự nhiên, nhiệt độ trung bình 38-40 độ C. Các suối nước nóng cung cấp nước cho bồn tắm được cho là cũng có lợi cho sức khỏe, giúp điều trị nhiều loại bệnh từ bệnh tim đến bệnh vẩy nến. Ngày nay, hầu hết mọi người đến tắm vì bầu không khí và trải nghiệm hơn là vì lợi ích chữa bệnh.

Ngày xưa, người ta thường tụ tập ở hẻm núi Abanotubani (trông vẫn giống như trong bức ảnh lưu trữ này) để tắm rửa và giặt giũ ở dòng suối do Thác Leghvtakhevi gần đó cung cấp.

Các bồn tắm kiểu Ba Tư được xây dựng để tận dụng tối đa các suối nước nóng đã trở nên nổi tiếng trong khoảng thời gian nơi đây là điểm dừng chân của các lữ khách Con đường Tơ lụa. Đến thế kỷ 13, khu vực này có tới 65 phòng tắm. Ngày nay số lượng giảm còn hơn 10 nhà tắm.

Các con suối từ lâu đã là một phần quan trọng trong văn hóa và bản sắc của Tbilisi . Quá trình tắm ở đây đã được lưu giữ trong thơ ca, văn học và văn hóa đại chúng, kể cả trong cuốn tiểu thuyết tuyệt vời Ali và Nino của Kurban Said và trong thơ của Alexander Pushkin.

Ngày xưa, phụ nữ thường đến nhà tắm để xem con dâu tương lai của họ. Nhiều thập kỷ sau, việc đến thăm nhà tắm công cộng vẫn là nghi lễ hàng tuần (hoặc thậm chí hàng ngày) đối với nhiều người. Ngày nay, các bồn tắm lưu huỳnh “sang chảnh” hầu hết là địa chỉ của khách du lịch, nhưng một số người dân địa phương vẫn ghé vào các nhà tắm công cộng để tắm rửa.

Nhiều thế kỷ trôi qua, phòng tắm vẫn không mất đi tiện ích cũng như sự lãng mạn, nhất là vẻ đẹp ấn tượng của kiến trúc. Khám phá các nhà tắm hơi tuyệt đẹp qua lịch trình tour Du Lịch Georgia.

Bài viết liên quan