Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 01/04/2024 - 684 Lượt xem

Chiêm ngưỡng Synyk Kala Minaret – Công trình cổ nhất của Azerbaijan

Công trình cổ kính nhất không chỉ ở Icheri-Sheher (phố cổ Baku) mà trên toàn Azerbaijan là Nhà thờ Hồi giáo Mohammed (được đặt theo tên của kiến ​​trúc sư Mohammed Abu-Bakr) còn được gọi là Synyk Kala Minaret.

=> DU LỊCH AZERBAIJAN

Tuổi của tào nhà được xác nhận bằng dòng chữ Ả Rập khắc trên phiến đá đặt bên cạnh lối vào nhà thờ Hồi giáo (1078— 1079 sau Công nguyên hoặc năm 471 của Hidzhra). Nhà thờ Hồi giáo có tên là “Synyk-Kala” vào thế kỷ 18 khi vào năm 1723, Baku bị quân đội của Peter I chinh phục. Thành phố bị pháo kích nặng nề từ tàu thủy. Một viên đạn đại bác đã phá hủy phần trên của nhà thờ nhưng bản thân cấu trúc vẫn tồn tại. Kết quả là người dân đã đặt cho nhà thờ Hồi giáo cái tên Synyk-Kala có nghĩa là “Tháp bị phá hủy”. Ngọn tháp bị phá hủy một nửa vẫn đứng sừng sững trên nhà thờ Hồi giáo như thể vươn tới bầu trời. Đó là điều khiến Synyk-Kala trở nên khác biệt so với các nhà thờ Hồi giáo “Icheri-Sheher” khác.

Ngày nay các chuyến du lịch Azerbaijan và có lịch trình đến thăm nhà thờ Hồi giáo được cho phép. Tuy nhiên, theo luật Hồi giáo chỉ có nam giới mới được vào đó. Giống như mọi nhà thờ Hồi giáo khác ở “Icheri-Sheher”, nó có mái hình vòm thấp để mọi người bước vào bên trong đều cúi đầu trước Đấng Tối Cao.

Nhà thờ Hồi giáo được làm bằng hai tầng. Đặc điểm cấu trúc là hình dạng nửa hình trụ của mihrab và phần nhô ra khỏi đường viền bên ngoài của bức tường. Nội thất của nhà thờ Hồi giáo được chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên xuyên qua cửa sổ kính màu duy nhất và một vài ngọn đèn mờ từ bên trong.

Bài viết liên quan