Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 28/03/2024 - 540 Lượt xem

Núi lửa bùn giống như mặt trăng trên trái đất ở Gobustan, Azerbaijan

Phong cảnh của Azerbaijan phong phú với những kỳ quan thiên nhiên độc đáo, quý hiếm khơi dậy sự tò mò của du khách. Ngoài các nguồn khí tự nhiên tự phát, đất nước này còn nổi tiếng là nơi có những núi lửa bùn lớn nhất thế giới. Những thành tạo hình nón đáng chú ý này có các miệng hố phẳng che giấu trữ lượng dầu và khí ngưng tụ nóng.

Các nhà khoa học ước tính những ụ bùn này có tuổi đời lên tới 25 triệu năm tuổi! Nhìn vào bên trong những ngọn núi lửa này sẽ thấy những bong bóng lớn hình thành và vỡ ngay lập tức trên bề mặt – một cảnh tượng thực sự độc đáo! Các túi khí nổi lên gần đáy miệng núi lửa và thấm sâu vào lòng đất, kéo dài hàng chục mét.

=> CUNG ĐƯỜNG HUYỀN THOẠI: DU LỊCH AZERBAIJAN – GEORGIA

Trong số 800 núi lửa bùn được tìm thấy trên toàn cầu, khoảng một nửa trong số đó nằm ở Azerbaijan. Các núi lửa nằm rải rác khắp các sa mạc đá của Khu bảo tồn Gobustan, nằm cách Baku 60 km.

Khi tới những ngọn núi lửa bùn ở Gobustan có cảm giác như bước lên một hành tinh khác. Đất cằn cỗi tạo thành những hình thù kỳ lạ dưới chân, trong khi những ngọn đồi thấp màu xám nhạt trải dài ở phía xa, gần đó không có cây cối, bụi rậm hay cỏ. Thật dễ dàng để quan sát những ngọn núi lửa bùn cao hàng mét và chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp về bong bóng khí khi chúng kêu ríu rít. Đối với những ngọn núi lửa cao hơn, bạn có thể leo lên các sườn dốc của chúng để đến những miệng núi lửa đã tắt.

Núi lửa bùn và các sản phẩm phụ của chúng phục vụ nhiều mục đích khoa học và công nghiệp. Ví dụ, các nhà khoa học có thể sử dụng chúng để theo dõi các quá trình xảy ra bên dưới lớp vỏ Trái đất. Ngoài ra, chất lỏng phun trào từ các miệng núi lửa riêng lẻ được sử dụng trong các ngành công nghiệp xây dựng và hóa chất. Bùn núi lửa cũng mang lại lợi ích cho sức khỏe; Tắm trong các hồ bơi thiên nhiên mát mẻ có thể làm giảm bớt các triệu chứng liên quan đến các bệnh về cơ xương khớp và tim mạch.

Những ngọn núi lửa bùn nổi tiếng nhất của Gobustan

Toragay là một trong những núi lửa bùn lớn nhất thế giới, đã không hoạt động trong vài năm qua và không có dấu hiệu hoạt động. Hình dạng của nó đã ổn định thành hình dạng mà chúng ta có thể quan sát ngày nay. Bức tượng khổng lồ bằng bùn này cao 400 mét, với miệng núi lửa có đường kính 150 mét.

Ayranteken là một ngọn núi lửa khá lớn khác, tại một số thời điểm nhất định trong lịch sử của nó, nó đã đạt tới độ cao lên tới 500 mét so với mực nước biển. Ngọn núi lửa này phun trào định kỳ, phun ra bùn xám dày đặc khắp khu vực xung quanh. Bùn sớm đông đặc lại, biến đổi cảnh quan một lần nữa.

Bài viết liên quan