Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 29/01/2024 - 316 Lượt xem

Kish – ngôi làng đẹp như tranh ở Azerbaijan

Là một phần của vùng Sheki, làng Kish đẹp như tranh vẽ nằm cách trung tâm Sheki 7 km (khoảng 20 phút đi ô tô) về phía bắc. Kish rất cổ kính và quyến rũ với những con đường hẹp được bao bọc bởi những bức tường đá ven sông cao.

Nơi đây thanh bình và thường có nhiệt độ mát hơn các vùng trung tâm của Azerbaijan. Điểm thu hút nổi tiếng nhất của Kish tất nhiên là Nhà thờ Kish. Được cho là Ngôi đền Albania của người da trắng lâu đời nhất trong khu vực, đây là một trong khoảng 100 nhà thờ thuộc loại này được bảo vệ di tích ở Azerbaijan. Bên trong nhà thờ trưng bày tiền xu, vũ khí, tranh khắc đá và các đồ tạo tác khác được phát hiện trong khu vực.

Trong quá khứ nhà thờ được người Gruzia Chính thống sử dụng. Năm 2001, nó được chuyển đổi thành bảo tàng. Một trong những điều thú vị nhất về ngôi đền đó là hình dạng tròn đặc biệt đã trở thành nguồn cảm hứng cho các nhà thờ Hồi giáo đầu tiên của Azerbaijan.

Đã tìm thấy dấu tích của một số người cao hơn hai mét, điều này đã đưa ra giả thuyết cho rằng người Albania da trắng đã đến những vùng đất này từ các quốc gia Bắc Âu. Ngày nay có khoảng 5.000 người được xác định là người Albania da trắng sống ở Azerbaijan. Nhưng họ không có mối liên hệ nào với đất nước Albania ở vùng Balkan – từ Albania có nghĩa là ‘người dũng cảm’, ‘núi cao’ và ‘da trắng’ trong các ngôn ngữ khác nhau và thật trùng hợp khi họ có chung tên chung này.

Giờ mở cửa của nhà thờ Kish: 9 giờ sáng – 6 giờ chiều hàng ngày

Một mẹo bạn nên lưu ý đó là Kish cao hơn Sheki rất nhiều nên khí hậu mát mẻ và ẩm ướt hơn. Khi trời ấm và có nắng ở Sheki thì ở Kish có thể lạnh hơn và có sương mù – vì vậy hãy nhớ kiểm tra thời tiết và chuẩn bị thêm áo hoặc ô cho chuyến đi.

Cùng AT Travel Du Lịch Azerbaijan – Georgia và đến thăm ngôi làng tuyệt đẹp này.

Bài viết liên quan