Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 13/05/2024 - 404 Lượt xem

Khám phá Caravanserai, Azerbaijan – khu nghỉ của lữ khách trên con đường tơ lụa huyền thoại

Các nhà trọ phương Đông, nơi du khách mệt mỏi phải ngủ qua đêm dọc theo Con đường tơ lụa vĩ đại, có lẽ là một trong những điểm tham quan thú vị nhất của Azerbaijan. Hơn nữa, tên gọi của những khu nghỉ còn rất kỳ lạ – caravanserai.

=> DU LỊCH AZERBAIJAN

Nhiều thế kỷ trước, các thương gia giàu có và chủ nô đã ở lại đây, buộc lạc đà tại quầy hàng của họ, dỡ của cải vô giá từ lụa tốt, gia vị thơm và lông thú đến hầm dưới phòng của họ để bắt đầu buôn bán khắp hai lục địa – Châu Âu và Châu Á .

Được xây dựng từ một tảng đá chắc chắn dưới dạng một pháo đài với một cánh cổng khổng lồ luôn có thể đóng lại trong trường hợp nguy hiểm, Sheki caravanserai gây ấn tượng mạnh mẽ. Đi dọc theo sàn lát gạch, chạm vào những bức tường ghi nhớ hàng ngàn câu chuyện, tận hưởng bầu không khí thoải mái và bình yên trong khoảng sân rợp bóng mát bốn phía, bạn hoàn toàn có thể cảm thấy phương Đông thực sự.

Caravanserai đặc biệt này có thể được gọi là còn khá trẻ – nó được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 18 và gần như ở trong tình trạng hoàn hảo. Khu phức hợp bao gồm hai tòa nhà – caravanserai “Yukhary” (“Thượng”) và “Ashagy” (“Nizhny”).

Caravanserai phía dưới có hình chữ nhật (55×85 m) ngày nay bao gồm 242 phòng. Trước đây, trong khoảng sân đẹp như tranh vẽ có các khu mua sắm và hồ bơi, trong khi các thương gia và nhà buôn ở trong phòng. Sau khi nghỉ ngơi một hoặc hai giờ trên đường, họ lập tức bắt đầu chào hàng ngay tại chỗ để lại lên đường vào ngày hôm sau. Từ năm 1988, phần caravanserai này đã trở thành khách sạn. Một nhà hàng phục vụ ẩm thực dân tộc cũng được mở tại đây.

Caravanserai phía trên có dạng hình thang, mặc dù chiếm diện tích nhỏ hơn nhưng bao gồm 300 phòng, khách du lịch bình thường cũng có thể vào tham quan nếu muốn.

Bài viết liên quan