Nguyễn Yến Giang

Ẩm thực, DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA, THÔNG TIN HỮU ÍCH - 03/04/2024 - 943 Lượt xem

Hành trình khám phá cái nôi sản xuất rượu vang 8000 năm tuổi ở Georgia

Du lịch Georgia là dịp để bạn có chuyến tham quan Kakheti tuyệt vời – hành trình đến cái nôi sản xuất rượu vang của Georgia, nơi bạn sẽ thử loại rượu ngon nhất trong nhà máy rượu và khám phá những mẫu kiến ​​trúc thời Trung cổ vô cùng ấn tượng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi có núi, hồ, thác nước và nhà máy rượu vang, phong cảnh tuyệt đẹp, tu viện hang động và lịch sử ở mọi ngóc ngách, cùng với đồ ăn ngon và người dân địa phương đối xử với mọi vị khách như những người quen thì không đâu khác ngoài Kakheti ở Georgia.

=> DU LỊCH GEORGIA

Nằm ở phía đông thủ đô Tbilisi, Kakheti rộng 11,3 km2 và là vùng sản xuất rượu vang quan trọng nhất của quốc gia, nơi đây sản xuất gần 3/4 số nho làm rượu vang của cả nước, được trồng trên vùng đất đã được dành riêng cho nghề trồng nho trong hàng nghìn năm.

Kakheti nổi tiếng không chỉ vì rượu vang mà còn vì những con người chăm chỉ, vui vẻ và tốt bụng sống ở đó. Truyền thống làm rượu vang ở đây có từ năm 6000 trước Công nguyên. Phương pháp làm rượu truyền thống – trong nồi đất sét gọi là qvevri – vẫn được sử dụng và tạo ra những loại rượu có hương vị rất độc đáo. Nghệ thuật làm qvevri được truyền qua nhiều thế hệ và là di sản của UNESCO. Ngày nay, các nhà sản xuất rượu vang Kakheti sử dụng cả phương pháp sản xuất rượu vang truyền thống và châu Âu và có nhiều loại rượu hấp dẫn đang được chú ý trên thị trường rượu vang quốc tế – rượu vang cam Georgia đã được Washington Post giới thiệu và nhiều loại rượu vang đã giành chiến thắng trong các cuộc thi quốc tế.

Ngày nay, hơn 70% rượu vang Georgia được sản xuất tại Kakheti, khiến nơi đây trở thành vùng sản xuất rượu vang hàng đầu quốc gia. Khoảng 80 giống nho khác nhau được tìm thấy ở Kakheti, những giống nổi tiếng nhất là Rkatsiteli, Saperavi, Mtsvane Kakhuri, Khihvi và Kisi. Cũng cần đề cập rằng 18 trong số 24 PDO rượu vang Georgia (Tên gọi xuất xứ được bảo vệ) được đặt tại Kakheti.

Giống nho đỏ chính là Saperavi – một giống nho được trồng ở các vùng khác nhau, và ở một số vùng như Napareuli, Mukuzani và Kindzmarauli, tên này được bảo hộ tùy theo khu vực sản xuất rượu vang (tức là một loại rượu vang chỉ có thể được gọi là Napareuli nếu nó được sản xuất ở Napareuli).

Các giống nho trắng chính là Rkatsiteli, giống như Saperavi, được trồng ở một số khu vực bảo vệ tên tuổi, như Tsinandali, và các giống nho khác như Mtsvane, Kisi và Tsitska.

Một ly (hoặc một vài ly) rượu vang địa phương sẽ khiến bất kỳ loại trải nghiệm Kakheti nào thú vị hơn. Và với nhiều hoạt động và điểm tham quan đa dạng, Kakheti luôn có điều gì đó hấp dẫn mọi du khách.

Bài viết liên quan