Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 30/01/2024 - 533 Lượt xem

Gobustan: Chuyến đi đến rìa trái đất

Những ngọn núi lửa bùn và những bức tranh khắc đá tại Công viên Quốc gia Gobustan là hai trong số những điều thú vị nhất để khám phá ở Azerbaijan.

Tổng quan về công viên quốc gia Gobustan

Khoảng cách từ Baku tới Gobustan: 67km (42 dặm)

Giờ làm việc của Vườn Quốc gia Gobustan: 9 giờ sáng – 5 giờ chiều hàng ngày

Gobustan là bảo tàng cổ nhưng sự “sống” của 14.000 cư dân coi nơi đây là nhà; sống trong những gò đất phồng rộp và bờ biển thất thường luôn thay đổi theo ý thích của Mẹ Thiên nhiên. Azerbaijan thường được mô tả là thế giới khác, còn Gobustan là hiện thân của thế giới khác.

Giống như những gì bạn nhìn thấy, đó không phải là dầu hay hắc ín sủi bọt từ mặt đất như bạn tưởng tượng, mà là bùn – bùn đặc, dính và lạnh. Hơn một nửa núi lửa bùn trên thế giới – tổng cộng khoảng 300 ngọn – được tìm thấy ở Azerbaijan, và rất nhiều trong số đó nằm ở Gobustan.

Núi lửa bùn thực sự không phải là núi lửa mà lấy tên vì khi phun chào giống với loại dung nham nóng chảy. Núi lửa bùn có đủ hình dạng, kích cỡ và nhiều núi lửa rất nhỏ. Vì chúng không có dung nham và hiếm khi phun trào nên việc đến gần là an toàn. Khí metan và carbon dioxide thoát ra từ sâu bên trong Trái đất khiến các núi lửa bùn ở Gobustan liên tục sủi bọt, giải phóng một lượng bùn ướt từ từ khiến mặt đất trở nên xám và đen.

Thời tiết ở Gobustan nhiều gió và có nhiều muối nên bùn khô nhanh, nứt nẻ và đổi màu gần như trước mắt. Khám phá cảnh quan độc lạ này thật thú vị; nó thực sự có cảm giác như bạn đang đứng ở rìa Trái đất. Phong cảnh khắc nghiệt nhưng lại đối lập hoàn toàn với sự thu hút khách du lịch.

Nghệ thuật trên đá Gobustan là những ‘bản vẽ’ mang tính biểu tượng và tượng trưng do con người thời kỳ đầu tạo ra bằng cách đục đẽo các hình dạng vào lớp gỉ của đá lộ ra ngoài. Nghệ thuật khắc đá (có thể thô sơ) là bằng chứng cho sự phát triển của tư duy biểu tượng, khiến nó trở thành một trong những hiện vật quan trọng nhất của lịch sử nhân loại thời kỳ đầu.

Các bức tranh khắc đá nghệ thuật ở Gobustan có niên đại lên tới 40.000 năm từ thời kỳ đồ đá cũ và thời kỳ đồ đá mới. Hơn 6.000 tác phẩm chạm khắc riêng lẻ đã được phát hiện ở đây vào những năm 1930 và đã được bảo vệ thông qua Công viên Quốc gia Gobustan kể từ đó.

Bảo tàng Công viên Quốc gia Gobustan

Bảo tàng nằm liền kề với những bức tranh khắc đá và đây là bến cảng đầu tiên của du khách. Bảo tàng có các màn hình tương tác giải thích ý nghĩa của các hình chạm khắc cũng như triển lãm tổng quát hơn để giúp bạn hiểu được bối cảnh của Gobustan.

Nhiều bức tranh khắc đá được tìm thấy ở đây mô tả ngựa, dê, sư tử và các loài thú lớn. Bằng chứng cho thấy các loài động vật được khắc vào đá như một phần của nghi lễ trước khi đi săn – hoặc thậm chí có thể là để luyện tập mục tiêu. Các bức tranh khắc đá khác là những ghi chép trực quan về văn hóa Gobustan: các nghi lễ khiêu vũ, phụ nữ mang thai được mô tả dưới dạng nhìn nghiêng, trừu tượng hoặc các biểu tượng địa vị.

Bên ngoài bảo tàng, những con đường đi bộ lướt qua khung cảnh siêu thực của Gobustan với những tảng đá, mảnh đá và hang động xếp chồng lên nhau. Điều cần thiết là phải ghé thăm bảo tàng trước khi ra ngoài để xem những bức tranh khắc đá tại chỗ. Các hình chạm khắc được bảo quản tốt nhưng khó xác định, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn biết mình đang tìm kiếm thứ gì. Tốt hơn hết, hãy nhờ một người hướng dẫn từ bảo tàng đi cùng bạn.

Mang theo những gì khi đến Gobustan

Giày đi bộ tốt: Địa hình gồ ghề xung quanh các núi lửa bùn, vì vậy những đôi giày đi bộ thoải mái là vô cùng cần thiết.

Một cái mũ: Bạn sẽ dành nhiều thời gian ở ngoài trời nên việc chống nắng là điều quan trọng (ngay cả trong mùa đông). Bạn cũng nên mang theo áo mưa du lịch và/hoặc ô gấp đề phòng trường hợp bị mắc mưa.

Nước uống, tránh đồ nhựa dùng một lần bất cứ khi nào bạn có thể.

Đồ ăn nhẹ: Ngoài một cửa hàng kem và trà nhỏ trong khuôn viên bảo tàng, không có cơ hội thực sự nào

để mua đồ ăn. Tốt nhất là mang theo một ít đồ ăn nhẹ bên mình.

Khăn lau ướt có thể phân hủy sinh học.

Tất cả những lưu ý trên sẽ giúp chuyến đi đến Gobustan thuận lợi và vô cùng tuyệt vời. Hãy cùng tham gia tour Du Lịch Azerbaijan – Georgia để khám phá những điều hấp dẫn.

Bài viết liên quan