Georgia có những đặc sản ăn mãi chẳng chán
Đến với Georgia xinh đẹp, quý khách không thể không chú ý tới ẩm thực Gruzia. Chỉ cần thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ không thể quên hương vị của những đặc sản nổi tiếng nơi đây.
Nằm giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, tiếp giáp biển Đen, Gruzia (Georgia) là một quốc gia ẩn chứa nhiều điều thú vị. Ẩm thực tại đây khá tinh tế với sự ảnh hưởng của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hàng xóm hay một chút hương vị của Hy Lạp. Đối với người dân Gruzia, một bữa ăn ngon phải được thưởng thức cùng những người bạn tuyệt vời, chia sẻ những câu chuyện thú vị và cùng nâng chén rượu.
Churchkhela: Trước đây món ăn này chuyên dành cho những người lính của Gruzia, ngày nay thì nó nổi tiếng và phổ biến hơn tới tất cả mọi người. Đây thực chất là món kẹo được làm từ nước ép nho, các loại hạt và bột mì. Món kẹo hình nến nhiều màu sắc, khá dai và không quá ngọt.
Khachapuri: Món ăn này giống như một loại pizza vậy, tuy nhiên người ta không để nguyên mà cắt chúng thành từng miếng nhỏ hơn rồi đặt trong một chiếc đĩa lòng sâu. Khi thưởng thức hương vị nổi bật là phô mai thơm lừng sẽ khiến bạn cứ muốn ăn thêm nữa mà không dừng lại được. Du khách tới Gruzia có thể tìm thấy món ăn khachapuri có mặt ở khắp mọi đường phố.
Khinkali: Theo lịch sử cho rằng văn hóa ẩm thực của Gruzia có ảnh hưởng khá lớn từ “con đường tơ lụa”. Từ đây, người dân Georgia có thể lựa chọn những thực phẩm yêu thích từ nhiều nơi trên thế giới như Mông Cổ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và tất nhiên cả Trung Quốc. Khinkali cũng là một trong những sự ảnh hưởng như vậy. Món ăn này là loại bánh báo Gruzia được làm bằng tay, khi thưởng thức người ta cắn một lỗ nhỏ trên bánh và húp nước dùng bên trong trước khi ăn bánh. Cách làm bánh khinkali thực sự là một nghệ thuật, từ việc nặn bánh cho tới quá trình hấp hoặc nướng.
Soko Kecze: Nếu bạn là người yêu thích hương vị các loại nấm thì chắc chắn món soko kecze này sẽ làm bạn hài lòng. Món ăn này gồm nấm được nấu với phô mai, dầu oliu và tỏi trong nồi đất sét.
Thịt nướng Mtsvadi: Có thể nói tại Gruzia bạn sẽ tìm thấy những món nướng ngon nhất. Họ không tẩm ướp quá nhiều mà chỉ thêm vào một chút muối, sau đó xiên chúng vào những thành kim loại rồi nướng cùng với hành tây hay các loại rau khác.
Badrijani Nigvzit: Món cuộn hấp dẫn này có nguyên liệu là những trái cà tím và quả óc chó. Sự kết hợp thú vị và độc đáo làm nên món ăn Grruzia nổi tiếng.
Salad truyền thống Gruzia: Món salad này có nguyên liệu chính là xà lách, thường được ăn kèm với bánh mì như món khai vị trong các bữa ăn.
Tolma: Món ăn này còn rất phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông hay khu vực Hy Lạp. Tuy nhiên các nhà sử học lại cho rừng món tolma có nguồn gốc từ Ai Cập. Món ăn được nhồi nho hay lá bắp cải với hương vị thanh đạm, dễ chịu, đây quả thực là món ăn chay tuyệt vời.
Ostri là một món ăn nhẹ với thịt bò, nấm và các loại thảo mộc nấu trong nồi đất. Sự kết hợp của các loại gia vị phong phú làm nên hương vị độc đáo của món ăn.
Xem thêm: Nét quyến rũ của Kavkaz – nơi giao thoa giữa văn hóa Á Âu