Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 02/04/2024 - 411 Lượt xem

Du lịch Azerbaijan và đến thăm lăng mộ đá Sheikh Diri Baba lơ lửng trong không trung

Lăng gây ấn tượng bởi sự nghiêm túc về kiến ​​trúc, sự thuần khiết của đường nét trên nền đá thô sẫm màu. Điểm độc đáo của công trình kiến ​​trúc này là kiến ​​trúc sư đã xây lăng mộ vào trong đá nên ngôi mộ lơ lửng trong không trung.

Trên đường du lịch Azerbaijan từ Baku đến Shamakhi du khách sẽ đi qua ngôi làng Maraza nổi tiếng với tượng đài độc đáo – lăng mộ nhà thờ Hồi giáo hai tầng của thế kỷ 15 có tên là Diri-Baba. Trong một thời gian dài, người dân địa phương đã lưu giữ truyền thuyết rằng Thánh Diri-Baba bất diệt đã được chôn cất ở đó. Tuy nhiên, nhiều truyền thuyết và chi tiết thần bí khác có liên quan đến địa danh này. Vì vậy, kể từ thế kỷ 17, nơi đây đã thu hút những người hành hương và những du khách tò mò đến tham quan. Bề mặt sáng và mịn của các bức tường rất trang trọng. Điều đáng chú ý là tầng chính của công trình này là tầng hai. Phía trước chánh điện có tiền sảnh hình bát diện.

=> DU LỊCH AZERBAIJAN

Từ phòng chờ bạn sẽ đến cầu thang nửa tối dẫn lên tầng hai của lăng mộ. Hội trường rộng 15 mét vuông được bao phủ bởi một mái vòm hình cầu. Trên bức tường được cắt bằng đá là đài tưởng niệm đề cập đến Sheikh Ibragim I. Các tầng được ngăn cách bằng một tầng trang trí có dòng chữ trông giống như một vành đai xung quanh tòa nhà. Lăng tiếp giáp trực tiếp với tảng đá bằng một hang động. Đây chính là nơi chôn cất vị thánh thực sự. Bạn có thể đến đó thông qua lối đi hẹp ở bức tường phía bắc.

Kiến trúc của Diri-Baba hài hòa với khung cảnh đẹp như tranh vẽ – cảnh quan của đá và cây xanh. Việc xây dựng lăng là một kiệt tác của trường phái kiến ​​trúc Shirvan, sự sáng tạo tuyệt đẹp của những người thợ thủ công cổ xưa và đang được nhà nước bảo vệ.

Lăng mộ Diri-Baba không có tên đầy đủ của kiến ​​trúc sư; chỉ có một mảnh đá có một phần dòng chữ “… con trai của sư phụ Gaji” và ngày xây dựng ngôi mộ – 1402.

Bài viết liên quan