Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 21/03/2024 - 547 Lượt xem

Đền lửa vĩnh cửu – Ateshgah – công trình kỳ lạ đích thực của người Azerbaijan

Khám phá Azerbaijan với nhiều điều độc lạ, trong đó phải kể đến đền lửa vĩnh cửu Ateshgah nằm cách trung tâm Baku 30 km ở ngoại ô Surakhany. Lãnh thổ này được biết đến với hiện tượng tự nhiên độc đáo như khí ngầm đi lên bề mặt tiếp xúc với oxy và phát sáng. Ngôi đền ở trạng thái hiện tại được xây dựng vào thế kỷ 17-18 bởi cộng đồng người theo đạo Hindu có trụ sở tại Baku.

=> DU LỊCH AZERBAIJAN

Tuy nhiên, lịch sử của ngôi đền thậm chí còn dài hơn. Từ xa xưa đây đã là thánh địa của người Zoroastrians – những người thờ lửa (khoảng đầu thời đại chúng ta). Họ cho rằng ngọn lửa không thể dập tắt mang ý nghĩa thần bí và đến đó để thờ lạy thánh tích.

Sau khi đạo Hồi du nhập, ngôi đền Zoroastrian đã bị phá hủy. Nhiều người Zoroastrian đã rời đến Ấn Độ và tiếp tục thờ cúng ở đó. Tuy nhiên, vào thế kỷ 15 -17, những người theo đạo Hindu tôn thờ lửa, những người đến Absheron bằng các đoàn lữ hành buôn bán, bắt đầu hành hương đến Surakhany. Các thương gia Ấn Độ bắt đầu xây dựng ngôi đền và phần sớm nhất có niên đại từ năm 1713. Phần mới nhất, bàn thờ trung tâm, được xây dựng với sự hỗ trợ của thương gia Kanchangar vào năm 1810. Trong thế kỷ 18, các nhà nguyện, phòng giam và một đoàn lữ hành đã được thêm vào phần trung tâm của ngôi đền. Ngôi đền thậm chí còn có những dòng chữ khắc bằng chữ Ấn Độ.

Vào đầu thế kỷ 19, Ngôi đền có được diện mạo như ngày nay. Ateshgah là một cấu trúc hình ngũ giác với một cổng vào. Giữa sân, trên bàn thờ làm theo hình vòm đá, có một cái giếng nổi tiếng, từ đó đánh ra khí cháy “vĩnh cửu”. Từ các góc của trung tâm, có nhiều tháp hơn, xung quanh có sân với các ô.

Vào giữa thế kỷ 19 do sự chuyển động của bề mặt nên sản lượng khí đốt tự nhiên đã ngừng lại. Những người hành hương giải thích đó là sự trừng phạt của các vị thần và rời đi. Ateshgah như một nơi thờ cúng tồn tại cho đến năm 1880. Ngày nay, ngôi đền Zoroastrian cổ xưa này đã được mở cửa để thu hút khách du lịch bằng lửa nhân tạo.

Bài viết liên quan