Nguyễn Yến Giang

DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA, THÔNG TIN HỮU ÍCH, Văn hóa - 18/05/2024 - 446 Lượt xem

Đến Georgia, dạo chơi trên Con đường tơ lụa vĩ đại – dòng sông văn hóa, khoa học và công nghệ

Thủ đô Tbilisi của Gruzia (Georgia hiện nay) từng là trung tâm thương mại dọc theo Con đường Tơ lụa, cho phép thành phố tiếp thu văn hóa phương Đông cổ đại và tư tưởng phương Tây trong nhiều thế kỷ. Các ý tưởng được truyền bá đến Tbilisi, đến những ngôi nhà quý tộc, sau đó là các khu chợ và rồi lan rộng ra các ngóc ngách khác của đất nước.

Georgia – Sự giao thoa Á Âu trên Con đường tơ lụa vĩ đại

Dọc theo mạng lưới dài 12.000 km của mình, Con đường Tơ lụa mang theo thông tin về những ý tưởng tôn giáo và triết học mới. Phật giáo, Nho giáo, Cơ đốc giáo đã đến châu Âu thông qua tuyến đường này. Sau đó, những người hành hương Kitô giáo từ phương Tây được gửi đến châu Á để cải đạo người dân địa phương.

Sự truyền bá thông tin nổi bật như vậy thông qua Con đường tơ lụa và sự hợp nhất của các nền văn hóa khác nhau đã dẫn đến sự xuất hiện của những dòng chảy mới trong triết học, nhiều lĩnh vực nghệ thuật và văn học khác nhau.

Ban đầu, vào thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên, khi Đế chế La Mã thiết lập quan hệ thương mại với Trung Quốc, Con đường tơ lụa đi qua tuyến đường lữ hành của Ba Tư. Sau đó, khi quan hệ giữa Rome và Iran trở nên vô cùng căng thẳng, tuyến đường lữ hành không còn an toàn và đáng tin cậy nữa. Do đó, các thương gia chuyển đến Georgia. Các tài liệu học thuật từ thế kỷ thứ 4 và thứ 1 trước Công nguyên, được các nhà sử học Hy Lạp ghi lại, cho thấy Georgia vừa đóng vai trò là điểm dừng dọc theo Con đường Tơ lụa vừa là nút thắt chính trên tuyến đường thương mại Bắc-Nam. Georgia là một địa điểm then chốt cho thương mại toàn cầu.

Georgia nổi bật như một quốc gia đáng chú ý dọc theo Con đường tơ lụa vĩ đại. Bất cứ ai kiểm soát Tbilisi, đã kiểm soát toàn bộ giao thương khu vực Kavkaz – khu vực quan trọng của Con đường tơ lụa vĩ đại. Điều này có nghĩa: Georgia là mục tiêu của nhiều đế chế trong nhiều thế kỷ.

Con đường tơ lụa – con đường của những chiến dịch quân sự đầy tham vọng

Ngoài quan hệ kinh tế – thương mại và đối thoại giữa các nền văn hóa, Con đường tơ lụa còn có mục đích chiến lược – quân sự. Đoạn Georgia của con đường này cũng không phải là một ngoại lệ.

Người La Mã đã xây dựng cái gọi là cây cầu Pompeus bắc qua sông Mtkvari ở Mtskheta, cố đô của Georgia và là nơi lưu giữ một mảnh áo choàng của Chúa Kitô. Cây cầu chỉ nổi lên trên mặt nước và hiện rõ khi mực nước giảm xuống mức cực thấp.

Mtskheta đã là trung tâm chiến lược từ thời cổ đại và các tuyến đường chính của vùng Kavkaz đều đi qua đây. Trong số đó có con đường từ thung lũng Dariali đến biên giới phía nam Georgia, và một con đường khác là con đường từ Biển Đen đến Biển Caspian.

Khám phá cung đường huyền thoại qua lịch trình Du Lịch Kavkaz: Azerbaijan – Georgia

Bài viết liên quan