Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 01/02/2024 - 283 Lượt xem

Cung điện Sheki Khan, kiến trúc đặc biệt của Azerbaijan

Nếu Sheki là địa điểm thơ mộng đối lập với đường phố hiện đại ở Baku của Azerbaijan thì Cung điện Sheki Khan là một trong những công trình kiến ​​trúc đặc sắc ở Sheki mà bạn không thể bỏ qua.

Lịch sử xây dựng cung điện

Cung điện Sheki Khan được xây dựng làm nơi ở riêng cho các nhà vua, phó vương của các triều đại Ba Tư Zand và Qajar, những người cai trị vùng này của Azerbaijan từ năm 1743 cho đến khi hãn quốc bị người Nga bãi bỏ vào năm 1819.

Một số nguồn tin cho biết cung điện được hoàn thành vào năm 1762. Theo UNESCO, cung điện được hoàn thành vào năm 1797, 17 năm sau cái chết của Muhammad Husayn Khan. Lối vào Cung điện Sheki Khan, với cánh cổng gỗ nặng nề và khu vườn hoa hồng được cắt tỉa cẩn thận hiện rõ phía trước tòa nhà cung điện. Một kiến ​​trúc sư người Ba Tư tên là Haji Zainal Abdul đã được mời thiết kế cung điện và các tòa nhà khác trong quần thể, bao gồm nhà tắm, nhà thờ Hồi giáo, chuồng ngựa và hậu cung.

Bản thân cung điện có cách bố trí khá đơn giản, có sáu phòng được bố trí theo hai tầng. Mặc dù vậy, phải mất gần một thập kỷ để hoàn thành, phần lớn thời gian đó dành cho việc trang trí nội thất. Nơi đây thể hiện tay nghề khéo léo của các nghê nhân nhờ những bức tranh thu nhỏ, tác phẩm làm gương, kính màu Shebeke và trần nhà khảm gỗ.

Những bức tranh này là tác phẩm của một nghệ sĩ, người đã để lại chữ ký của mình trên một trong các trần nhà (bạn hãy hỏi hướng dẫn viên chỉ vị trí của chữ ký). Thật đáng kinh ngạc, 85% những gì chúng ta thấy ngày nay là nguyên bản.

Năm 2019, Trung tâm Lịch sử Sheki được chỉ định là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận với Cung điện Khan là trung tâm.

Thời điểm tốt để ghé thăm cung điện Sheki Khan

Bạn nên ghé thăm cung điện vào buổi chiều. Vào mùa hè, thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm là khoảng 4-5 giờ chiều. Lý do cho điều này là do ánh sáng: Cung điện hướng về phía Tây Nam và vào thời điểm này trong ngày, mặt trời chiếu qua cửa sổ kính màu Shebeke và tạo ra bức tranh khảm ánh sáng tuyệt đẹp trên sàn nhà. Ngoài ra, một thời điểm tốt khác để ghé thăm là vào buổi sáng trước khi nơi đây quá đông đúc.

Nếu có thời gian, hãy ghé thăm cung điện hai lần: Một lần vào buổi sáng để chụp ảnh mặt tiền khi không có quá nhiều người xung quanh và một lần nữa vào buổi chiều để tham quan.

Mặc gì và mang theo gì bên mình

Không có quy định cụ thể về trang phục khi đến thăm cung điện. Ở Sheki, tôi thường khuyên bạn nên ăn mặc khiêm tốn với vai và đầu gối được che kín.

Khu phức hợp lâu đài vẫn đang được phát triển và hiện tại, có rất ít lựa chọn về đồ ăn thức uống gần cung điện. Tôi khuyên bạn nên mang theo nước uống và có thể mang theo đồ ăn nhẹ.

Có thể chụp ảnh bên trong cung điện được không?

Bạn có thể chụp bao nhiêu ảnh bên ngoài cung điện tùy thích, nhưng việc chụp ảnh bên trong cung điện bị cấm. Có camera quan sát ở khắp mọi nơi. Nếu bạn bị phát hiện đang cố chụp lén một bức ảnh, bạn có nguy cơ bị phạt rất nặng.

Bài viết liên quan