Nguyễn Yến Giang

DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA - 24/04/2024 - 748 Lượt xem

Chiêm ngưỡng Uplistsikhe – khu khảo cổ khổng lồ có niên đại từ thời kỳ đồ sắt ở Georgia

Thành phố hang động Uplistsikhe khổng lồ này nằm cách Gori 10 km về phía đông bắc sông Mtkvari. Nơi đây là một công trình hoành tráng trong giai đoạn từ giữa thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên và thế kỷ 1 sau Công nguyên.

Uplistsikhe đã phát triển thành một trong những trung tâm chính trị và tôn giáo chính của Kartli thời tiền Thiên chúa giáo, với những ngôi đền chủ yếu thờ nữ thần mặt trời. Sau khi người Ả Rập chiếm đóng Tbilisi, Georgia vào năm 645 sau Công nguyên, Uplistsikhe trở thành nơi ở của các vị vua Thiên chúa giáo ở Kartli và là một trung tâm thương mại quan trọng trên con đường lữ hành chính từ châu Á đến châu Âu.

Lúc cao điểm, nơi đây có thể chứa tới 20.000 người. Tầm quan trọng của nó giảm sút sau khi Vua David chiếm lại Tbilisi vào năm 1122 và Uplistsikhe đã bị người Mông Cổ phá hủy không thể cứu vãn vào năm 1240. Nơi bạn ghé thăm hôm nay là Shida Qalaqi (Nội thành) rộng 40.000 mét vuông, chưa bằng một nửa so với toàn bộ diện tích ban đầu. Đây là một trong những nơi định cư lâu đời nhất ở vùng Kavkaz và hầu hết mọi thứ ở đây đã được các nhà khảo cổ học phát hiện từ năm 1957.

=> DU LỊCH GEORGIA

Để vào Uplistsikhe bằng đường cũ, hãy đi khoảng 5m lên những tảng đá đối diện quán cà phê ở lối vào và đi theo con đường cắt bằng đá ở bên trái. Các bậc thang có lan can bằng kim loại dẫn lên cổng chính, với tháp chính được khai quật của bức tường phòng thủ Shida Qalaqi ở bên phải. Con phố chính cũ của Uplistsikhe uốn lượn ở bên phải sau khi bạn đi qua cổng chính với một số cấu trúc hang động quan trọng ở hai bên cổng.

Phía trước cổng chính, bạn sẽ thấy một hang động nhìn ra sông với một vòm nhọn được chạm khắc trên tảng đá phía trên. Được biết đến với cái tên Nhà hát, đây có lẽ là một ngôi đền có từ thế kỷ thứ 1 hoặc thứ 2 sau Công nguyên, nơi có thể đã trình diễn các vở kịch bí ẩn tôn giáo.

Ở phía bên phải là Đền thờ Makvliani lớn thời tiền Thiên chúa giáo, với phần lõm bên trong phía sau mái cổng vòm. Xa hơn một chút về phía bên trái là đại sảnh được gọi là Tamaris Darbazi (Sảnh của Nữ hoàng Tamar), nơi có một chiếc ghế đá cổ nằm sau hai cột cắt từ đá và trần đá được chạm khắc trông giống như những thanh xà bằng gỗ. Đây gần như chắc chắn là một ngôi đền tiền Thiên chúa giáo. Bên trái của nó là một khu vực có hốc đá.

Bài viết liên quan