Nguyễn Yến Giang

DANH LAM THẮNG CẢNH, GRUZIA - 27/01/2024 - 506 Lượt xem

Borjomi – tấm bánh hấp dẫn về lịch sử và di sản ở Georgia

Nơi đây có âm hưởng của Georgia thời trung cổ, những mảnh vỡ của nước Nga thời Sa hoàng và rất nhiều đồ lưu niệm từ Liên Xô, Borjomi thực sự là một tấm bánh hấp dẫn về lịch sử và di sản.

Đôi nét về Borjomi

Borjomi được biết đến trên toàn cầu với nước khoáng mặn đóng chai từ các suối lưu huỳnh núi lửa cổ xưa. Nằm ở vùng Samtskhe-Javakheti của Georgia, Borjomi là một thị trấn có dân số khoảng 11.000 người. Khu vực này bắt đầu hình thành vào thế kỷ 19.

Nếu bạn đã từng nghe cái tên ‘Borjomi’ trước đây thì có thể nó liên quan đến nhãn hiệu nước khoáng. Nước giàu natri bicarbonate đã được đóng chai ở đây từ năm 1890 và vẫn là loại nước giải khát được lựa chọn ở Georgia. Đây cũng là một trong những mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của đất nước.

Suối Borjomi được phát hiện bởi các thành viên của quân đội Đế quốc Nga vào những năm 1820. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy nước đã được sử dụng cho mục đích y tế ngay từ thế kỷ thứ 7 sau Công nguyên.

Những trải nghiệm tuyệt vời ở Borjomi

Thăm quan công viên trung tâm Borjomi

Công viên trung tâm Borjomi là một dải đất công viên ở trung tâm thị trấn. Được trồng xung quanh một số suối nước khoáng và lỗ khoan ban đầu, nó chạy song song với cao nguyên và bao quanh Sông Borjomula.

Các điểm tham quan chính bên trong công viên bao gồm Suối Ekaterina và Nhà máy đóng chai cũ – mục 2 và 3 trong danh sách những điều cần làm ở Borjomi. Bạn cần đi bộ qua công viên để đến các hồ chứa lưu huỳnh ngoài trời.

Ngoài những địa danh này, còn có những bến cảng xinh đẹp, khu vui chơi dành cho trẻ em cũng như một số nhà hàng và quán bar. Trên hẻm núi, Đài tưởng niệm Prometheus xuất hiện dọc theo một trong những thác nước lớn nhất.

Tượng đài kỷ niệm ngày thành lập khu nghỉ dưỡng spa Borjomi. Một tấm bảng kỷ niệm ngày thành lập khu nghỉ dưỡng spa khoáng Borjomi vào năm 1842.

Khi tản bộ trên những con đường đi bộ và băng qua những cây cầu nhỏ bắc qua Borjomula, bạn có thể tưởng tượng ra cảnh các công tước và nữ công tước đang đi dạo với mũ lông chồn và dù che nắng. Trên thực tế, bạn không cần phải sử dụng trí tưởng tượng của mình – có những bức ảnh lưu trữ màu, khổ lớn được in trên một số tòa nhà bên trong công viên cho thấy Borjomi ngày xưa. Lối vào chính của Công viên Trung tâm Borjomi được kiểm soát. Có giờ mở cửa cố định và bạn sẽ phải mua vé để vào.

Nếm thử nước khoáng từ suối kháng Borjomi nguyên bản

Suối Ekaterina, một suối nước khoáng có nhiều vòi được bố trí xung quanh đài phun nước bằng đá cẩm thạch ở Borjomi, Georgia. Ước tính có khoảng 150 suối khoáng nằm rải rác xung quanh Borjomi, khoảng 60 trong số đó đã được khai thác. Một số trong số này có đài phun nước và được đánh số theo thứ tự thời gian, thành phần khoáng chất và nhiệt độ cụ thể của từng vùng nước hơi khác nhau.

Bước xuống gian nhà bằng đá cẩm thạch và bạn sẽ thấy một số vòi được bố trí xung quanh lò xo chính được bao phủ bằng kính. Nước chảy liên tục, phun lên tới 1.400 lít mỗi ngày, trực tiếp từ lỗ khoan sâu 193 mét.

Nước ở con suối đặc biệt này ấm áp – và hãy lưu ý, đó là một hương vị quen thuộc! Đổ đầy chai miễn phí – bạn sẽ tìm thấy những chai nhựa rỗng được bán ở các cửa hàng trên khắp Borjomi cho mục đích này. Tất nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn mang theo chai tái sử dụng của riêng mình. Nước từ con suối này được cho là đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa của con người.

Đi cáp treo Borjomi lên cao nguyên

Khu vực phía đông thị trấn Borjomi, giữa sông Mtkvari và Gujaretistskali, được gọi là Cao nguyên Borjomi. Vùng cao nguyên trên cao này được bao phủ bởi rừng thông và linh sam dày đặc và rất đẹp. Con đường uốn lượn dọc theo cao nguyên, Plateau Rise, dẫn đến tận Bakuriani.

Được thành lập vào năm 1962 và được tân trang lại vào năm 2005, đường cáp treo Borjomi chạy từ rìa Công viên Trung tâm đến cao nguyên.

Bài viết liên quan