Nguyễn Yến Giang

AZERBAIJAN, DANH LAM THẮNG CẢNH - 12/03/2024 - 365 Lượt xem

Bảo tàng thảm quốc gia: Nơi lưu giữ nghệ thuật ứng dụng lâu đời nhất ở Azerbaijan

Dệt thảm ở Azerbaijan đã xuất hiện từ lâu – loại hình nghệ thuật ứng dụng lâu đời nhất trong khu vực và thực tế đã được chứng minh bằng nhiều phát hiện khảo cổ trên khắp đất nước. Đây sẽ là điểm đến giá trị dành cho du khách và những người yêu thích nghệ thuật trên toàn thế giới.

=> Du Lịch Azerbaijan

Một bậc thầy về thảm tài năng, một Nghệ sĩ Quốc gia của Azerbaijan Lyatif Kerimov, người đầu tiên có ý tưởng thành lập một bảo tàng dành riêng cho thảm. Nhờ nỗ lực của ông, bảo tàng đầu tiên chuyên nghiên cứu và bảo vệ những tấm thảm cổ của Azerbaijan đã được khai trương. Công việc thu thập các hiện vật bắt đầu vào năm 1967, và vào năm 1972, những du khách đầu tiên có thể nhìn thấy những hiện vật quý hiếm được thu thập trong bảo tàng. Bảo tàng ban đầu hoàn toàn phù hợp vì những tấm thảm cổ đã bổ sung hoàn hảo cho nội thất của Nhà thờ Hồi giáo Juma cũ ở trung tâm Icheri Sheher.

Ngay từ đầu, bảo tàng không chỉ trưng bày những tấm thảm mà còn chứa các tác phẩm nghệ thuật khác của Azerbaijan. Ngày nay, có hơn 14.000 cuộc triển lãm, bao gồm những tấm thảm quý hiếm, đồ trang sức tinh xảo, quần áo, đồ thêu, những mảnh thủy tinh tinh xảo, gỗ và nỉ. Tầng một của bảo tàng có thảm dệt phẳng và nhiều tác phẩm nghệ thuật ứng dụng khác nhau, bao gồm túi xách và yên ngựa. Tầng hai là những tấm thảm trải sàn từ các vùng miền khác nhau ở Azerbaijan, thể hiện những hoa văn và kiểu dáng độc đáo của đất nước này. Tầng thứ ba là nơi trưng bày các nhà thiết kế hiện đại, lịch sử của Bảo tàng Thảm và phòng dành cho trẻ em.

Bảo tàng Thảm Azerbaijan giới thiệu các trường phái và kỹ thuật khác nhau trên khắp đất nước, cũng như đề cập đến các giai đoạn lịch sử khác nhau và sự phát triển của nghề dệt thảm. Trong số các vật trưng bày có một tấm thảm Tabriz ngoạn mục, được gọi là Ovchulug, và một tấm thảm Karabakh, Thảm Rồng, cả hai đều được dệt vào thế kỷ 17, cũng như tấm thảm Khila Afshan, được dệt vào thế kỷ 18 tại làng Khila. Ngoài các cuộc triển lãm, những người làm việc tại bảo tàng còn nỗ lực bảo tồn và phổ biến nghệ thuật dệt thảm cổ xưa bằng cách tổ chức các cuộc thảo luận, hội thảo, triển lãm và hội nghị chuyên đề, thường với sự hỗ trợ của UNESCO.

Vào tháng 8 năm 2014, bảo tàng đã có một tòa nhà mới sang trọng, có hình dạng một tấm thảm cuộn. Bảo tàng Thảm Azerbaijan mới được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Áo Franz Janz và Walter Mari.

Các tác phẩm từ Bảo tàng Thảm Azerbaijan đã được trưng bày ở hơn 50 quốc gia, trên hầu hết các châu lục trên thế giới. Ngày nay, bảo tàng là một trung tâm khoa học lớn thu hút các nhà nghiên cứu và những người yêu thích nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới.

Bài viết liên quan