Hành trình khám phá đặc sản rượu Armenia
Chào mừng bạn đến Armenia, nơi mà rượu Armenia được xem như một cuốn chuyện hấp dẫn! Từ truyền thống cổ xưa đến những vườn nho hiện đại. Hành trình từ nho đến những chai thủy tinh là một bữa tiệc đầy cảm giác để khám phá. Nếu bạn là người yêu thích rượu vang, hãy biến Armenia thành điểm đến của bạn trong năm nay.
Lịch sử rượu vang Armenia
Từ các hang động thời đồ đồng, nơi bắt đầu sản xuất rượu vang, cho đến sự phục hưng nghệ thuật gần đây ở địa phương, lịch sử rượu vang của Armenia cũng phong phú như những vách đá đỏ Vayots Dzor. Vách đá thực sự là một trong những vùng rượu vang nổi tiếng nhất ở Armenia và chúng tôi khuyên bạn nên đi theo “con đường rượu vang”.
Có thể bạn không biết nhưng một số loại rượu vang đầu tiên được sản xuất ở khu vực này trên thế giới. Lịch sử sản xuất rượu vang ở Armenia có từ năm 6100 trước Công nguyên. Khám phá lịch sử cổ xưa của nó bằng cách ghé thăm Hang Areni-1 nép mình ở Vayots Dzor. Nơi vào năm 2007, một nhóm các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xương người cũng như tàn tích của nho và thùng đất sét làm chứng cho sự tồn tại của nghề trồng nho cổ xưa truyền thống.
Là một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, Armenia là nhà sản xuất rượu cognac chính. Các nhà chưng cất đã dành phần lớn nỗ lực của mình để trồng nho trắng dùng để chưng cất rượu mạnh. Và nhiều cây nho đỏ già đã bị bỏ quên. Nghề làm rượu vang của người Armenia đã bị loại bỏ cho đến những năm 1990. Chỉ sau đó, người dân địa phương mới bắt đầu học lại nghệ thuật trồng nho cổ xưa và khám phá những bí mật của cây nho Armenia.
Trong thập kỷ qua, nghề sản xuất rượu vang địa phương đã phát triển mạnh mẽ. Khi quán rượu hiện đại đầu tiên ở Yerevan mở cửa vào năm 2013, chỉ với 10 quán nhưng đến ngày nay có hơn 100 quán.
Bức tranh thiên nhiên cho rượu vang
Armenia có vùng đất hoàn hảo để sản xuất các loại rượu vang hảo hạng. Các tài liệu của người Assyria và Hy Lạp cổ đại thậm chí còn đề cập đến những đồ uống này!
Trong số mười vùng của Armenia: Vayots Dzor, Aragatsotn, Ararat và Armavir nổi bật như những viên ngọc rượu vang. Những khu vực này có sự kết hợp độc đáo của các đặc điểm được săn đón để trồng nho: đất núi lửa, địa hình cao và những cây nho cổ thụ trên 35 tuổi.
Điều làm nên sự khác biệt của rượu vang Armenia là sự vắng mặt của phylloxera, một loài gây hại khét tiếng ở Bắc Mỹ đã tàn phá cây nho ở châu Âu vào những năm 1860. Không giống như nhiều vườn nho trên thế giới, cây nho Armenia “tự do”, không cần phải ghép vào phylloxera – gốc ghép kháng bệnh. Đặc điểm đặc biệt này, thường được những người yêu thích rượu vang ca ngợi, càng làm tăng thêm niềm tự hào cho di sản rượu vang của Armenia.
Nho nổi tiếng của Armenia
Areni (hay Areni Black) là niềm tự hào của những người trồng nho Armenia. Đây là loài đặc hữu của Armenia và là giống cổ xưa không có mối liên hệ di truyền với bất kỳ loài nào khác. Quả có sáp bao phủ, màu tím đậm tạo nên rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải.
Voskehat, loại nho trắng mang tính biểu tượng của Armenia và là loại trái cây ăn vặt thơm ngon, mang đến loại rượu có nồng độ nhẹ đến trung bình. Bạn có thể thưởng thức rượu vang tráng miệng, rượu vang khô hảo hạng và rượu vang sủi đặc trưng bởi hương hoa và trái cây từ giống nho này
Khndoghni, hay Sireni, một loại nho đỏ phổ biến ở Nam Caucasus, cung cấp rượu vang có màu đậm với hương vị trái cây sẫm màu, tannin mạnh mẽ và khả năng chống lão hóa.
Nơi thư giãn và thưởng thức các loại rượu đặc sản Armenia
Phố Saryan nổi tiếng ở Yerevan đã dần phát triển thành con phố nếm rượu vang chính ở Armenia. Vào tháng 6 hàng năm, trong Ngày Rượu vang, thành phố biến thành lễ hội của hương vị. Mua một chiếc ly có thương hiệu và một cuốn vé và nếm thử các loại rượu được trưng bày.
Nếu có dịp tới Dilijan hãy tham gia bữa tiệc vào tháng 8 với lễ hội rượu vang của riêng mình. Tại làng Areni – quê hương của nhà máy rượu lâu đời nhất – tổ chức lễ hội vào tháng 10 trong thời kỳ thu hoạch nho. Quanh năm, bạn có thể ghé thăm các nhà máy rượu vang trên khắp đất nước ở các vùng rượu vang được đề cập, bao gồm các nhà máy rượu vang đầy đủ dịch vụ hoặc phòng thử rượu.
Nhưng kho báu thực sự được tìm thấy trong chính những vườn nho và ở những ngôi làng gần đó, nơi người dân địa phương cung cấp những loại rượu vang có hương vị thơm ngon. Ở đây không chỉ có nho – hãy thử các loại nho có anh đào, mâm xôi, mơ, đào và hơn thế nữa! Bạn thậm chí có thể tham gia thu hoạch tại một số vườn nho nhỏ.
Thưởng thức và tôn vinh: Văn hóa rượu vang Armenia
Ở Armenia, rượu vang chảy trong huyết quản của lễ kỷ niệm. Nó không chỉ là đồ uống; nó là một phần của văn hóa, lễ kỷ niệm và nhà thờ, làm phong phú thêm các thánh lễ hàng tuần và lễ cưới, sinh nhật và lễ rửa tội. Mỗi dịp đặc biệt đều có sự xuất hiện của rượu vang. “Tamada” sắp xếp việc nâng cốc chúc mừng, đảm bảo rằng ly của bạn không bao giờ cạn và không uống ngụm nào mà không kèm theo một từ hùng hồn.
Khi rời Armenia, hãy mang theo một phần đất nước này. Còn cách nào tốt hơn để kể những câu chuyện về chuyến đi của bạn hơn là với một chai rượu cổ điển độc quyền?
Bạn có thể mang theo tối đa hai lít rượu vang Armenia ngon nhất trong vali của mình. Và để tận hưởng phút cuối cùng, hãy khám phá khu vực miễn thuế của Sân bay Zvartnots.
Đắm mình trong thế giới của rượu vang trắng, đỏ, hồng và nếm thử rượu vang hữu cơ, tự nhiên và dám thử rượu vang cam rực rỡ! Armenia mời bạn đến với một bản giao hưởng đầy cảm giác hứa hẹn sẽ ở lại với bạn lâu dài sau giọt cuối cùng.