10 món ăn Armenia hấp dẫn bạn phải thử
Ẩm thực Armenia đầy màu sắc, đa dạng và là khám phá thú vị cho bất kỳ ai thích các món ăn chính thống và khác thường. Các bữa ăn được các gia đình bình thường ở Armenia thưởng thức là sự phản ánh nền văn hóa sôi động và di sản tổ tiên của quốc gia này. Mỗi món ăn trong danh sách 10 món ăn Armenia hấp dẫn mà bạn phải thử dưới đây sẽ là điều tuyệt vời nếu du khách có dịp thưởng thức trong chuyến du lịch Armenia.
Zhengyalov hats
Một trong những món ăn truyền thống ngon nhất của Armenia mà bạn nên thử là Zhengyalov hats, một chiếc bánh rán vàng với lớp bột mỏng được nhồi tới 20 loại rau xanh, chồi tươi và các loại nhân khác. Rau bina, rau diếp, cây tầm ma, cây chua me đất, rệp gỗ, ngọn củ cải đường, hành lá, lá violet và thậm chí cả hạt diêm mạch chỉ là một số nguyên liệu cho chiếc zhengyalov hats nổi tiếng của Armenia.
Bột không men được cán mỏng như giấy, sau đó nhồi nhân gồm 10 đến 20 loại thảo mộc dại và trồng được thái hạt lựu và tẩm dầu. Một trong những bước quan trọng nhất trong việc chế biến món này ngon là thành phần của rau xanh. Các loại rau lá không vị và các loại thảo mộc có hương vị ít rõ rệt hơn tạo nên phần nhân cơ bản: ví dụ như rau diếp, rau bina, rau cải xanh, rau chickweed, rau túi chăn cừu, lá viola,…
Các loại thảo mộc có hương vị đặc trưng (chervil, urtica, allium), chua (rumex) hoặc cay (laserpitium) cần dùng với số lượng ít hơn; các loại rau xanh có vị đắng như bồ công anh nên ít. Ngoài ra, nhân có thể chứa bryndza và hành tây chiên.

Món ăn Armenia hấp dẫn
Sau khi nhồi, zhingyalov hats được chiên trong khoảng 10 phút trên một chiếc chảo nướng đặc biệt gọi là “saj” hoặc “sajin” hoặc trong lò tonir trong vài phút. Món ăn đã hoàn thành được dùng với bia hoặc rượu vang.
Kufta
Những viên thịt thịnh soạn và hấp dẫn, được gọi là kufta ở Armenia, sẽ quyến rũ bạn với kết cấu tinh tế và hương vị đậm đà. Những miếng thịt viên tròn này được làm từ thịt cừu băm nhỏ được đánh cẩn thận thành một loại thịt băm dẻo có độ mềm vô cùng.
Thịt nấu chín được trộn với nước sốt làm từ trứng đánh tan, sữa, bột mì, gia vị và hành tây băm nhỏ. Từ khối thịt thu được, những viên thịt viên cỡ vừa được tạo thành và luộc trong nước cho đến khi chín hoàn toàn. Món ăn phổ biến của Armenia này không bao giờ làm những người yêu thích thịt thất vọng.
Khorovats
Thịt xiên nướng địa phương, được gọi là khorovats, là món ăn truyền thống phổ biến nhất của Armenia và là món ăn nhất định phải thử đối với khách du lịch Armenia. Khorovats có thể được tìm thấy trong thực đơn của hầu hết mọi nhà hàng và trên bàn tiệc của bất kỳ gia đình nào.
Món ăn được chế biến từ thịt bò, thịt lợn hoặc thịt cừu được cắt thành từng miếng và ướp với hành tây, gia vị và muối trong vài giờ. Sau khi thịt ngấm nước sốt ướp, nó được nướng trên vỉ than. Những miếng thịt thơm nồng được phục vụ cùng với các loại thảo mộc và rau tươi cắt nhỏ.

Món ăn Armenia hấp dẫn
Dolma
Dolma là món ăn cổ điển và là món ăn chính trong ẩm thực Armenia. Món luộc này gồm thịt bò xay và cơm được gói trong lá nho hoặc lá bắp cải lớn vừa tốt cho sức khỏe vừa thơm ngon. Những cuộn nhân được tạo thành hình dạng “ngón tay” thon dài gọn gàng và theo truyền thống được phục vụ với tỏi băm nhỏ và sữa chua gọi là matsun. Vì không có công thức chính thức nào của Armenia cho món ăn cổ xưa này, bạn sẽ được nếm thử nhiều biến thể khác nhau của dolma ở hầu hết mọi vùng của đất nước.

Món ăn Armenia hấp dẫn
Tzhvzhik
Tzhvzhik là món ăn của người Armenia làm từ gan bê hoặc gan bò và nội tạng. Phần bên trong được rửa sạch và chia thành nhiều phần, sau đó chiên cho đến khi chín một nửa. Hành tây thái nhỏ, sốt cà chua và gia vị sau đó được thêm vào để tạo nên hương vị cay nhẹ nhàng cho hỗn hợp. Tzhvzhik đã hoàn thành được rắc rau mùi tây thái nhỏ và phục vụ trên bàn cùng với bánh mỳ lavash truyền thống.
Bozbash
Súp bozbash đặc và đậm đà, một trong những món ăn truyền thống nhất của Armenia để thử, có hương vị từ thịt ức cừu ngâm trong mỡ. Nhiều thành phần bổ sung có thể được thêm vào, bao gồm đậu gà, hạt dẻ, khoai tây, bí xanh, cà rốt, ớt chuông, củ cải, cà chua, đậu, cà tím và nhiều loại trái cây khác.
Không có gì ngạc nhiên khi có hàng chục công thức nấu bozbash khác nhau tùy theo từng vùng. Thậm chí còn có các loại bozbash mùa hè và mùa đông, vì vậy khi đi du lịch Armenia, bạn chắc chắn sẽ bắt gặp nhiều loại món ăn thịnh soạn và ngon miệng này.
Kololak
Một công thức nấu ăn phổ biến khác của Armenia là kololak, một món súp đậm đà và hơi cay sử dụng nước dùng xương cừu hoặc xương bò làm nước dùng chính. Các miếng thịt được chế biến hai lần trong máy xay thịt để thịt băm có được kết cấu mềm dẻo. Sau đó, bột semolina, gạo, sữa, thảo mộc và gia vị được thêm vào thịt băm và hỗn hợp này được tạo thành những miếng cốt lết cỡ vừa.
Nước dùng xương luộc được bổ sung thêm sốt cà chua, khoai tây và hạt dẻ. Công đoạn cuối cùng là nhúng những viên thịt viên vào nước dùng sánh và đậm đà, nơi chúng được luộc cho đến khi nổi lên trên bề mặt. Nếu bạn muốn trải nghiệm tình yêu của người Armenia dành cho những món ăn ngon được chế biến từ các sản phẩm tươi và tự nhiên, hãy nhớ thử một bát kololak nhé.
Spas
Một món ăn khác thường được ăn ở Armenia là spas, một loại súp sữa lên men và tươi mát thường được chế biến vào mùa hè nóng nực. Mặc dù thường được dùng lạnh, nhưng cũng rất ngon khi dùng nóng. Sữa chua Matsun và kem chua được sử dụng làm sữa nền. Trong quá trình nấu, ngũ cốc (thường là hạt kê), hành tây và nhiều loại rau xanh khác nhau được thêm vào, và chính sự kết hợp giữa matsun và rau xanh này tạo nên vị chua dễ chịu cho spas. Món ăn hoàn thành có hương vị đậm đà và bổ dưỡng, được dùng kèm với bánh mì hoặc lavash.
Amich
Amich là một món ăn được làm từ gia cầm như thịt chim, gà hoặc gà tây nhồi nhiều màu. Nhân được làm từ gạo, gia vị, trái cây khô và hạnh nhân được nhồi vào con chim/gà cho đến khi đầy. Sau đó, món ăn được nướng ở nhiệt độ cao cho đến khi có màu vàng nâu. Để phục vụ amich, nhân hấp được múc ra đĩa như một món ăn kèm cho gia cầm nướng, được cắt thành từng phần và thường được trang trí bằng cành húng quế.
Gata
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong danh sách 10 món ăn Armenia hàng đầu mà bạn phải thử là món tráng miệng tuyệt vời có tên là gata, một loại bánh quy giòn có nhân ngọt. Gata được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhất – trứng, bột mì, matsuna, đường và bơ – được trộn với nhau để tạo thành một khối bột.
Trước khi nướng, khối bột được phết một lớp lòng đỏ trứng mỏng để tạo thành lớp vỏ bóng trên cùng. Nhân bánh sẽ cứng lại một chút trong khi nướng, tạo nên kết cấu tinh tế và gần như đồng nhất. Gata được coi là điểm nhấn của các loại bánh ngọt Armenia và được phục vụ tại nhiều sự kiện đặc biệt, vì vậy hãy nhớ thử món tráng miệng hấp dẫn này khi đi du lịch Armenia.
Không chỉ có các món ăn hấp dẫn, Armenia còn là quốc gia cơ đốc giáo đầu tiên trên thế giới nên sở hữu những kiến trúc tôn giáo ấn tượng cùng cảnh quan thiên nhiên: núi, hồ tươi đẹp. Văn hóa Armenia cũng là sự đan xen đa màu sắc của nhiều quốc gia và vùng miền, từ những điệu múa truyền thống, đặc sản rượu cognac.